Hướng dẫn cách trồng cây cỏ gương

bởi Cây cảnh Cala
Cỏ gương

Cỏ gương đã trở thành loài cây nằm trong danh sách mong muốn của nhiều người. Sự xuất hiện của loại cây cảnh lạ mắt tuyệt đẹp như cỏ gương sẽ khiến không gian của bạn thêm phần sinh động. Nhưng vấn đề quan tâm tiếp theo là Cách Trồng cây cỏ gương phát triển tốt như thế nào?. Hãy cũng Cala Garden cùng tìm hiểu về loại cây để bàn này nhé.

Cây cỏ gương – Cách trồng cây cỏ gương

Cây Cỏ Gương hay còn gọi là Cỏ đồng tiền Trung Quốc (Chinese Money Plant) có tên khoa học là Pilea peperomioides được cho là có nguồn gốc đầu tiên từ tỉnh Vân Nam Trung Quốc. Đây là loại cây để bàn trang trí trong nhà hoặc văn phòng được nhiều người săn tìm, yêu thích.

Cây cỏ gương

Cây cỏ gương

Cây cỏ gương có lá màu xanh đậm, hình tròn hơi mọng nước. Cây trưởng thành có chiều cao trung bình khoảng 30cm với hình dạng bao tròn bởi những chiếc lá tỏa ra xung quanh. Tuy là cây thân lá nhỏ, nhưng cây cũng có thể cao lên đến 1m.

Lá cây cỏ gương thường cứng và mọng nước được gắn trên những nhánh cây mỏng thon dài uyển chuyển.

Ý nghĩa trong phong thủy cây cỏ gương

Cỏ gương có hình dáng bo tròn của những chiếc lá hình đồng xu, cây cỏ gương mang ý nghĩa giúp cho gia chủ tài lộc luôn dồi dào, không khi nào cạn kiệt.

Ngoài ra, với sự dễ thương và màu xanh căng tràn sức sống, cây sẽ đem đến cho người trồng cảm giác dễ chịu, xua tan những mệt mỏi trong công việc.

Đặt cây cỏ gương ở đâu

Đặt cây cỏ gương ở đâu

Với ý nghĩa may mắn về tiền tài nên có người hỏi cỏ gương hợp với tuổi nào nhất. Cala tìm hiểu thì tuổi nào cũng có thể trồng chúng cả. Nhưng đặc biệt những người tuổi Tỵ nếu trồng cỏ gương để bàn làm việc sẽ đem lại may mắn hơn cả. Bởi người tuổi Tỵ thường có tài vận khá tốt, trồng cỏ gương sẽ bổ trợ thêm vượng khí cho những người này.

Cây cỏ gương có dễ chăm sóc

Cỏ gương là loại cây để bàn dễ chăm sóc, thường phát triển tốt ở vị trí trên ngưỡng cửa sổ nhưng không phải nơi có ánh sáng mặt trời quá nhiều và trực tiếp, chúng có thể phát triển tốt ở góc phòng.

Cây thích hợp với môi trường đất tốt nhưng chúng vẫn sẽ phát triển được trong hầu hết các loại đất với điều kiện đất của bạn đảm bảo điều kiện thoát nước tốt.

Cỏ gương phát triền tốt trong nhà với lượng ánh sáng vừa đủ hoặc ngoài trời tránh ánh nắng gắt.

Đặc điểm cây cỏ gương

Đặc điểm cây cỏ gương

Cây Cỏ gương hay cây đồng tiền trung quốc không sống sót được trong thời tiết ẩm ướt và lạnh giá ở Anh, một số người làm vườn đã cố gắng nhưng họ đã không thành công. Đặc biệt, di chuyển vào khu vực lạnh hơn, khoảng 10 độ C có thể sẽ khuyến khích sự nở hoa của chúng.

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc Cỏ Gương

Ánh sáng

Yêu cầu về ánh sáng là một trong những phần chăm sóc thiết yếu. Vì vậy, hãy đảm bảo cung cấp đủ nắng cho cây cỏ đồng tiền Trung Quốc của bạn.

Nếu thiếu nắng, những chiếc lá sẽ uốn cong và cuộn tròn thay vì phẳng và trông như đồng xu. Ngược lại, nếu thừa nắng, những chiếc lá sẽ dần dần bị đổi màu. Nếu mức độ ánh sáng tăng đột ngột, ví dụ như khi bạn đang để cây trong văn phòng và sau đó đem cây ra phơi dưới ánh nắng trực tiếp, thì hiện tượng cháy lá có thể xảy ra. Vì vậy, hãy chắc chắn là bạn di chuyển cây dần dần để nó quen với sự thay đổi. Và tuyệt đối không phơi cây dưới ánh nắng gay gắt.

Cách trồng và chăm sóc cỏ gương

Đừng giấu Pilea Peperomioides khỏi ánh sáng mặt trời. Chúng thực sự khá thích một chút ánh nắng đấy!

Một điều nữa là do cây cỏ gương phát triển khá nhanh, và chúng có xu hướng nghiêng lá về phía mặt trời. Do đó, để khắc phục điều này, bạn hãy xoay cây 2 – 3 lần/ tuần mỗi khi phơi nắng. Như vậy sẽ tránh cho thân cây bị xéo.

Nước

Có thể thấy rằng cỏ gương không phải là 1 loại cây ưa nước. Vì vậy, hãy cẩn thận đừng để chúng phải uống quá nhiều nước sẽ gây úng cây đấy. Cây thích được tưới nước kỹ và sau đó để yên đến khi gần khô mới tưới nước lại.

Trong điều kiện trồng cây trong nhà, trong văn phòng, mình sẽ tưới nước cho cây khoảng một lần một tuần.

Nếu bạn mới bắt đầu chăm sóc chúng, bạn có thể để ý khi những chiếc lá bắt đầu trông rũ xuống là ngày mà bạn cần tưới nước cho cây nhé. Khi mọi thứ trở nên quá khô, thân cây mất đi sức mạnh và những chiếc lá sẽ bắt đầu xẹp xuống.

Nhân giống

Cỏ gương thường được nhân giống tốt nhất bằng cách chia các cây trưởng thành hoặc tách chồi vào mùa xuân để phát triển thành các cây mới. Cành nhánh cũng có thể được lấy từ mùa xuân.

Một số vấn đề thường gặp

Lá cong / Lá vòm

Đây không phải là vấn đề quá nghiêm trọng nhưng nó lại khiến bạn chú ý rất nhiều. Bởi cây Pilea được cho là đẹp nhất khi những chiếc lá phẳng và tròn.

Lá cuộn tròn (hướng vào trong)

Không đủ ánh sáng hoặc tưới nước không đúng (quá nhiều hoặc quá ít).

Lá cuộn tròn (hướng ra ngoài)

Quá nhiều ánh sáng, nhiệt độ cao hoặc một lần nữa tưới nước không đúng (quá nhiều hoặc quá ít).

Lá vàng

Việc một chiếc lá già và chuyển sang màu vàng theo thời gian là điều hết sức tự nhiên. Nhưng rất nhiều lá vàng trong một thời gian ngắn thì không còn là tự nhiên nữa. Trong hầu hết các trường hợp, lá vàng là do bị ngập quá nhiều trong nước.

Xuất hiện đốm nâu/ giòn

Nếu lá xuất hiện màu nâu và giòn thì có thể là do tác hại của ánh nắng mặt trời. Nếu bạn phơi cây dưới ánh sáng trực tiếp, hoặc di chuyển đột ngột từ nơi râm mát ra nơi nắng gắt, chúng sẽ dễ bị cháy nắng. Vì vậy, nếu bạn muốn đem cây đi phơi nắng, hãy để cây quen dần với nơi mới bằng cách dần dần di chuyển nó đến gần hơn. Hoặc đơn giản là chỉ phơi chúng ở cửa sổ, nơi có ánh sáng nhẹ, trong vài giờ mỗi ngày.

Cỏ gương

Cỏ gương

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Cala Garden. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách trồng cây cỏ gương, hãy để lại nhận xét ngay bên dưới nhé. Cala chắc chắn sẽ liên lạc lại với bạn sớm nhất có thể.

1 lời nhắn

You may also like

1 lời nhắn

Cách chăm sóc cây bướm đêm tươi tốt - Cây cảnh để bàn Tp.HCM April 5, 2020 - 10:41 pm

[…] cùng loại đất với cây đuôi công, hoặc các bạn cũng có thể tham khảo thêm cách trồng cây cỏ gương của Cala Garden […]

Trả lời

Để lại lời nhắn