Hướng dẫn cách chăm sóc cây Bạch Mã Hoàng Tử

bởi Cây cảnh Cala
Cây bạch mã hoàng tử

Cây Bạch Mã Hoàng Tử

Cây Bạch mã hoàng tử còn có tên gọi khác là cây Bạch mã. Đây là loại cây phong thủy để bàn được rất nhiều người ưa chuộng. Người ta còn cho rằng, trồng cây Bạch mã hoàng tử trong nhà sẽ mang lại nhiều điều may mắn, công việc cũng như tình duyên đều được viên mãn thuận lợi. Vậy cách chăm sóc cây Bạch Mã Hoàng Tử có dễ không?

Cũng giống như đa số những loại cây phong thủy khác, Bạch mã hoàng tử có kích thước không to cũng không nhỏ. Tuy nhiên tán rộng và lá vươn cao. Đây là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, phù hợp với môi trường trong nhà. Bạch mã hoàng tử thường được trưng bày trong phòng khách, phòng làm việc.

Khi đặt cây Bạch mã hoàng tử trên bàn làm việc, bàn khách sẽ giúp không gian thêm phần tươi mát và bắt mắt hơn. Không chỉ mang đến không gian xanh mát và giảm stress hiệu quả.

Để hiểu rõ hơn chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp về đặc điểm của cây.

Đặc điểm Bạch Mã Hoàng Tử

Cây Bạch mã hoàng tử còn được gọi với tên là cây Bạch mã. Chúng còn được biết đến với tên khoa học là Aglaonema Pseudobracteatum, tên tiếng Anh Aglaonema White Stem. Cây có xuất xứ từ khu vực châu Á. Bạch mã thuộc loại thân Cỏ, mọc thành từng bụi, thân vươn thẳng.

Chiều cao trung bình của Bạch mã hoàng tử là 30 – 60cm, tán lá rộng khoảng 30 – 40cm. Thân cây màu trắng, gân và sống là màu trắng trong, lá dài và xanh mướt rất đẹp.

Đặc điểm cây bạch mã hoàng tử

Đặc điểm cây bạch mã hoàng tử

Cây Bạch mã hoàng tử phong thủy để bàn mang một màu xanh nhẹ nhàng. Chúng khiến bạn cảm thấy thư thái và dễ chịu sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Bạch mã là loại cây ưa bóng, sinh trưởng và phát triển tốt ở môi trường trong nhà. Cây có sức sống mãnh liệt, dễ chăm sóc, tốc độ sinh trưởng chậm nên rất bền dáng. Bởi vậy, chúng rất thích hợp để trang trí nội thất, bày trên bàn làm việc, bàn khách…

Cách trồng và chăm sóc cây Bạch Mã Hoàng Tử

Cây Bạch Hã có thể được trồng bằng 2 phương pháp đó là: tách bụi hoặc gieo hạt giống. Nếu bạn chọn gieo hạt giống thì chỉ nên gieo trong đất. Còn tách bụi thì bạn có thể trồng được ở 3 môi trường là: đất, nước và bán thủy sinh.

Cách trồng Cây hồng môn trong đất

Đất

Bạch Mã Hoàng Tử là loại cây không quá kén đất, phát triển tốt được ở các loại đất khác nhau, từ đất sét nặng đến đất cát. Tuy nhiên, cây cần một loại đất hữu cơ cao với khả năng thoát nước tốt để ngăn chặn sự thối rữa của thân và rễ.

Là loài cây dễ trồng, không đòi hỏi công chăm sóc nhiều mà vẫn sinh trưởng và phát triển tốt. Do đó, trồng cây trong đất thịt pha xơ dừa, trấu hun, gỗ nửa mục hoặc bã mía là tối tốt nhất.

Nước

Thông thường tưới 2 lần/tuần vào mùa hè và 1 lần/tuần vào mùa đông. Nên đợi đất trong chậu khô hoàn toàn mới tưới nước, với một lượng vừa ướt đất. Không tưới quá nhiều nước vì có thể gây tổn thương rễ và úng vàng lá.

Ánh sáng

Nếu trồng cây trong nhà nên đặt chậu tại nơi ban công, cửa sổ. Chúng ta cũng có thể bật đèn huỳnh quang để cho cây ra hoa đẹp hơn. Tránh đem cây phơi nắng gắt vì sẽ dẫn đến cháy lá và hoa. Đặc biệt, cây sẽ phát triển tốt nếu cây đón được ánh nắng nhẹ buổi sớm trước 10 giờ.

Bón Phân

Người trồng Cây Bạch mã nên sử dụng phân phân Đầu trâu với tỷ lệ N:P:K là 20:20:15 +Te pha loãng với nồng độ 1 kg/300 lít nước để tưới cho cây, khoảng 1 tuần một lần. Ngoài việc tưới phân NPK, bạn cũng nên bổ sung thêm phân bón lá, B1 cho Bạch Mã.

Tỉa lá, cành

Là loại cây có chiều cao trung bình nhưng lại mọc cành và lá rất nhanh, nên cần loại bỏ những cành lá héo khô và những bông hoa phai màu hoặc nâu. Đồng thời, cây trồng đất dễ phát triển sâu bệnh, nên tỉa lá, cành cũng là cách để phòng ngừa. Trong quá trình đó, chúng ta có thể kết hợp lau lá và vệ sinh bề mặt đất để sâu bọ không trú ngụ.

Cây Bạch Mã

Cây Bạch Mã

Cách trồng cây Bạch Mã Hoàng Tử trong nước

Chọn chậu hoặc bình

Cây Bạch Mã Hoàng Tử trồng trong nước chủ yếu là để chủ nhân, bạn bè có thể quan sát vẻ đẹp của cây. Đồng thời, cách trồng này cũng giúp chậu cây trở nên sang trọng, thanh lịch hơn. Do đó, Cala Garden khuyên các bạn nên chọn chậu trồng nên là chất liệu trong suốt như thủy tinh hay nhựa trong (thủy tinh càng tốt).

Chậu trồng cần có thân đáy bầu lớn để chứa đủ bộ rễ, miệng chậu nhỏ để giúp cây đứng vững. Nếu miệng chậu quá lớn thì có thể sử dụng mút xốp, rọ nhựa để cố định.

Cách trồng

Các bạn có thể tham khảo các bước trồng Cây Bạch Mã trong nước như sau:

  • Tách bầu rễ cây ra khỏi chậu đất cũ, dùng tay rung nhẹ hoặc phủi sạch đất khỏi rễ.
  • Xả nước rửa sạch rễ, cắt bỏ rễ già, rễ hư, tỉa bớt cành lá.
  • Đổ nước sạch vào chậu trồng, cho cây vào, đảm bảo nước ngập rễ, không ngập lá, cố định thân cây đứng vững.

Lưu ý: Nếu là nước máy, thì nên để ngoài trời từ 3 tới 4 ngày để bay bớt chất tẩy, Clo trong nước.

Thay nước

Thay nước định kì 1 tuần 1 lần, trường hợp bạn quá bận thì có thể lâu hơn, hoặc bất kỳ khi nào nước có dấu hiệu đổi màu, úng rễ cây.

Lưu ý dùng nước sạch, không nhiễm mặn, phèn hay chứa hóa chất như clo. Khi thay nước, bạn hãy rửa sạch bộ rễ, cắt bớt rễ già, úng. Đồng thời với đó là vệ sinh chậu trồng sạch để tăng vẻ đẹp cho cây.

Phân bón

Cũng giống như trồng cây trông đất. Khi trồng thủy sinh, thì cây cũng cần có chất dinh dưỡng. Khoảng 2 tuần, bạn lại nhỏ vào chậu trồng một nắp dung dịch dinh dưỡng Trimix-DT 100ml được phát triển tốt hơn.

cây bạch mã hoàng tử

cây bạch mã hoàng tử

Hy vọng với những kiến thức về cây bạch mã hoàng tử, các bạn đã có thể thử trồng ngay một chậu cây cảnh để bàn để trang trí cho không gian thêm đẹp. Nếu trong quá trình trồng, có bất kỳ thắc mắc nào về cách chăm sóc Cây Bạch Mã Hoàng Tử, hãy liên hệ ngay với Cây Cảnh Cala hoặc để lại bình luận bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất nhe.

Các bạn cũng có thể xem thêm Hướng dẫn cách chăm sóc Cây Hồng Môn, một loại cây để bàn khác cũng rất dễ chăm sóc và đáng yêu.

0 lời nhắn

You may also like

Để lại lời nhắn