Làm sao để cây sen đá lên màu đẹp

bởi Cây cảnh Cala
Sen đá tốt

“Làm sao để cây sen đá lên màu đẹp” hay sen đá đổi màu chắc hẳn là điều mà những người trồng sen đá luôn tìm hiểu cũng như thắc mắc. Thì hy vọng với những thông tin bên dưới của Cala Garden sẽ giải đáp được phần nào thắc mắc của các bạn.

Cây sen đá có bao nhiêu loài

Cây sen đá là loại cây nhỏ nhắn xinh xắn và đa dạng về chủng loại, màu sắc. Các loại sen đá còn có sức hút vì là loại cây cảnh phong thủy với ý nghĩa mang đến tài lộcmay mắn cho người trồng.

Theo ước tính cây sen đá có khoảng 60 họ thực vật khác nhau và hơn 3000 loài trên thể giới.

Sen Đá sống và phát triển được ở Việt Nam thì chỉ khoảng hơn 300 loại, và hơn 100 loại trong số đó sức sống tốt, được nhà vườn nhân giống và phát triển làm kiểng và làm cây phong thủy, cây để bàn.

Cây Sen đá

Cây Sen đá

Sen đá chăm sóc dễ hay khó

Nếu các bạn nói Sen Đá khó chăm sóc cũng đúng mà các bạn nói dễ chăm sóc cũng không sai. Vì nếu cây Sen Đá được trồng vào loại đất phù hợp và được đặt nơi thích hợp thì cây gần như không cần phải chăm sóc gì nhiều mà vẫn phát triển tốt.

Điều quan trọng nhất đối Sen Đá đó chính là đất, ánh sáng, nước phù hợp.

Sen đá nâu

Sen đá chăm sóc dễ hay khó

 

Các yếu tố để cây sen đá lên màu đẹp

Sen đá cũng như các loại cây khác, cây hấp thụ nước và Carbon Dioxide (CO2) chuyển hóa chính thành GlucoseOxy thông qua quá trình quang hợp. Trong quá trình này, thành phần sắc tố Chlorophyll có màu sắc xanh, Carotenoid hiển thị màu vàng và đỏ, Anthocyanins cho màu sắc đỏ, đỏ tía. Ba sắc tố kể trên đóng vai trò quan trọng thể hiện màu sắc của cây.

Khi các bạn đặt Sen đá trong bóng tối hoặc nơi không đủ ánh sáng cần thiết cho cây, hầu hết các loại Sen đá chuyển sang màu xanh bởi vì sắc tố Chlorophyll chịu trách nhiệm hút ánh sáng cho quá trình quang hợp được sản sinh nhiều. Ngược lại, khi đặt cây ở nơi có cường độ ánh sáng cao hoặc nơi có nhiệt độ khắc nghiệt, thì Anthocyanins sẽ tập trung nhiều ở các tế bào cây. Sắc tố Anthocyanins tiết ra Antioxidants giúp bảo vệ cây trước sự chịu đựng quá lâu của tia UV và thời tiết khắc nghiệt. Cũng nên biết rằng Anthocyanins sẽ giữ được lâu trong môi trường nhiệt độ thấp.

Đó cũng là lý do vì sao Sen đá ở Sài Gòn dễ mất màu, vì nhiệt độ ở Sài Gòn thường cao, nhưng lại lên màu sắc rực rỡ vào tháng 11-12 hay nhiều bạn gọi là mùa sen đẹp cho khoảng thời gian này của năm.

Giống như các loại cây khác, khi bạn đặt Sen đá trong tối (tối không có nghĩa là tối đen mà là nơi không đủ ánh sáng cần thiết cho cây), thân Sen đá sẽ có xu hướng dài ra, lá cũng dài và thon hơn và màu sắc xanh nhợt nhạt. Điều đó khá dễ hiểu bởi vì tất cả các cây đều muốn hứng nhiều ánh sáng và cây có xu hướng phát triển dài ra và hướng gần hơn đến ánh sáng và khi ánh sáng để quang hợp yếu Chlorophyll được sản sinh nhiều hơn.

Vậy làm sao để cây sen đá lên màu đẹp và dáng đẹp hơn.

Cần kiểm soát lượng nước tưới

Dư thừa nước Sen đá sẽ có xu hướng dài thân và nhọn lá, thậm chí là chết cây. Ngắn gọn dễ hiểu là bạn không nên chăm sóc cây quá kỹ bằng cách tưới nước hằng ngày, đây là bí quyết đầu tiên giúp bạn giữ được màu sắc và hình dáng bắt mắt của cây.

Nhiều bạn (có cả Cala Garden) lần đầu trồng Sen đá tự hỏi vì sao lá Sen đá ốm, dài và trông xấu hơn nhiều so với cây của các bạn trồng lâu. Bởi vì, khi bạn tưới nước thường xuyên, lá cây của bạn sẽ thuôn và dài ra trong khi các bạn chơi lâu tưới ít nước hơn và Sen đá trữ nước trong lá nên lá mập và ngắn hơn.

Và lời khuyên cho bạn nếu muốn cây có màu sắc bắt mắt hơn là “Chỉ nên tưới khi đất thật khô và khi tưới thì phải đẫm ướt hoàn toàn đất”.

tưới nước cho sen đá

Nước – yếu tố giúp cây sen đá lên màu đẹp

Kiểm soát ánh sáng – Yếu tố giúp cây sen đá lên màu đẹp

Không đủ ánh sáng sẽ khiến Sen đá trong xanh và dài, tuy nhiên nhiều ánh sáng mặt trời quá có thể khiến cây của bạn bị cháy lá.

Khi bạn phơi nắng cho sen đá nhiều hơn, thì Anthocyanins sẽ tập trung trên lá nhiều hơn để bảo vệ cây khỏi nguy hiểm từ tia UV, chính điều này khiến màu sắc cây đẹp hơn.

Cần nói thêm, nếu khu vực bạn sống nắng gắt và tia hàm lượng UV cao, bạn có thể chọn giải pháp cho bạt trong hoặc tôn sáng có thể giảm lượng UV xuống đến hơn 50%. Một sự lựa chọn khác bạn thường được khuyên là nên đặt chậu hứng ánh nắng vào buổi sáng trước 10h và nắng chiều sau 3h.

Sen đá nâu

Sen đá nâu

Nhiệt độ

Nhiệt độ thường đi đôi với ánh sáng. Khi nhiệt độ khắc nghiệt (hơn 35°C và thấp hơn 0°C được coi là nhiệt độ khắc nghiệt), Sen đá có thể ngủ để đối phó với thời tiết. Khi cây ngủ, sự phát triển sẽ giảm đột ngột và lá sẽ cho màu rực rỡ. Ngoài ra, lá sẽ khép khít lại như hình quả cầu để giảm bớt sự bay hơi nước.

Sen đá đổi màu một phần do sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, điều này sẽ khiến cây bị stress và tiết ra nhiều Anthocyanins khiến màu sắc cây Sen thay đổi.

Sen đá được yêu thích

Sen đá được yêu thích

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng thường không phải là vấn đề đáng lo cho hầu hết các loại Sen đá, Xương rồng hay nói chung là cây mọng nước. Chúng vẫn phát triển tốt với rất ít hoặc thậm chí không cần phân bón. Nhưng Cala Garden thường cho thêm phân tan chậm cho cây Sen đá nhỏ xinh mỗi 2 tháng hoặc 1 tháng. Khi bạn thêm phân bón, lá sẽ xanh khoảng thời gian ngắn nhưng nhanh chóng lấy lại màu sắc rực rỡ nhất nếu có đủ ánh sáng cho cây quang hợp

Về dinh dưỡng và màu Sen đá, có một lời khuyên là cho cây nhiều dinh dưỡng hơn nó cần và đó cũng là một trong những cách làm cho Sen đá đổi màu.

cây sen đá lên màu đẹp

cây sen đá lên màu đẹp

Mọi người, kể cả Cala Garden luôn bị hấp dẫn bởi màu sắc rực rỡ và đa dạng của Sen đá và khả năng thích nghi tuyệt vời của nó trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Khi tìm hiểu và trồng cây sen đá mình thích thú trước sự biến đổi để thích nghi của nó với môi trường. Và khi hiểu nhiều về chúng, các bạnhoàn toàn có thể chăm được Sen đá đẹp, xinh trong các môi trường điều kiện khác nhau, đặc biệt là văn phòng, trong nhà.

Tóm lại, làm sao để cây sen đá lên màu đẹp thì các bạn có thể tham khảo cách chăm sóc sen đá của Cala là cần tưới “ít nước, nhiều ánh sáng và dinh dưỡng” và nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm cao, nhiệt độ cận dưới thấp.

0 lời nhắn

You may also like

Để lại lời nhắn