Cây trầu bà Thái

bởi Cây cảnh Cala
Cây trầu bà thái

Cây Trầu Bà hay Họ Trầu Bà có rất nhiều giống loại khác nhau, từ thân dây leo cho đến dạng rũ thòng xuống, về kiểu hình cũng rất đa dạng, có loại nhỏ thân dài, có loại ngắn lá to…Trong đó cây trầu bà thái là cây được nhiều người sử dụng vì dễ trồng và trồng được nhiều nơi.

Cây trầu bà Thái

Cây trầu bà Thái là giống cây trầu bà có nguồn gốc từ Thái Lan, cây có lá xanh mướt và mọc đều khá đẹp.

Trầu Bà Thái Xanh được trồng trong chậu xum xuê hơn so với trầu bà xanh truyền thống. Cây khá dễ chăm sóc và phát triển khá nhanh. Có thể nhân giống bằng cách giâm cành.

Trầu Bà Thái thường được treo ở bờ tường, ban công, lối ra vào, cửa sổ,… để góp phần tô điểm thêm nét xanh tươi và quyến rũ cho không gian sống và làm việc.

Cây trầu bà thái

Cây trầu bà thái

Đặc điểm cây trầu bà Thái

Cây trầu bà Thái hay còn gọi là trầu bà vàng, trầu bà xanh, trầu bà chậu treo. Có tên khoa học là Epipremnum aureum, thuộc họ Ráy (Araceae).

Cây có nguồn gốc từ Thái Lan.

Trầu bà thái là cây có thể sống được trong nhà, môi trường bóng râm, hoặc nơi có ánh sáng yếu. Cũng như các loại trầu bà khác ở Việt Nam thì trầu bà thái có thân dạng bò hoặc rũ thòng xuống nếu treo lên cao, nhưng phần lớn trầu bà thái được sử dụng làm chậu treo và một số trồng để trên bàn làm việc, vì thân của chúng không bò dài như các loại trầu bà thân bò khác.

Đặc điểm Trầu bà thái

Đặc điểm Trầu bà thái

trầu bà thái thông thường có hai màu chính đó là màu vàng chanh và màu xanh đậm, tuy hai màu khác nhau nhưng lá điều có chung hình dạng và kích ỡ, lá dạng hình tim nhọn ở đầu ngọn, cuốn lá dài, lá đơn mọc cách.

Thân trầu bà thái dạng bò nhưng ngắn hơn so với các loại trầu bà ta, trên thân có nhiều rễ phụ, thân tròn mềm.

Có nên để cây trầu bà trong nhà

Trầu bà Thái hay Trầu bà là loại cây cảnh phong thủy được ưa trồng. Nhưng trầu bà sẽ độc nếu vô tình ăn phải. Do thân cây có chưa chất calcium oxalate khiến người ăn phải bị tiêu chảy, buồn nôn thậm chí là bỏng rát niêm mạc miệng.

Do đó, nếu bạn yêu thích loài cây này thì vẫn có thể trồng chúng tại nhà nhưng cần lưu ý đến vấn đề trên nhé. Đặc biệt chú ý khi gia đình có trẻ nhỏ, cần cho trẻ biết là loại cây này không nên nghịch mà ăn phải chúng.

Khi nói về ý nghĩa phong thủy của loài cây trầu bà, những nơi trồng cây không chỉ mang tới phong thủy tốt mà cũng tránh được những ô nhiễm môi trường. Do đó, trồng cây trầu bà này giúp làm giảm thiểu ô nhiễm, có khả năng bức xạ cũng như loại bỏ từ tính phát ra từ chiếc điện thoại và máy tính.

Trầu bà Thái

Trầu bà Thái

Cây trầu bà hợp tuổi gì

Theo phong thủy thì cây Trầu Bà phù hợp với tất cả các tuổi mệnh. Nhưng trên thực tế thì cây Trầu Bà hợp nhất với người tuổi Ngọ, mệnh Mộc. Với những người tuổi Ngọ tùy theo năm tuổi thì có thể chọn hướng đặt, vị trí đặt sao cho thích hợp nhất.

Dựa vào phong thủy và đặc tính của cây trầu bà thì cây này hợp với người mệnh Mộc, người mệnh Mộc thường có tính tình phóng khoáng, hay giúp đỡ người khác. Họ là người biết cách đối nhân xử thế nên được nhiều người yêu quý và kính trọng. 

Người tuổi Ngọ là người có vận thế tốt, rất dễ thành công trong công việc kinh doanh. Tuy nhiên, cũng nên hết sức cẩn thận để tránh thua lỗ, tránh sứt mẻ trong các mối quan hệ. Để tránh những điều này thì người tuổi Ngọ nên trồng hoặc trưng bày cây Trầu Bà ở bàn làm việc để cải thiện, xua đuổi những điều kém may mắn.

Cách chăm sóc cây trầu bà Thái

Trầu bà thuộc loại cây cực kỳ dễ chăm sóc không có đòi hỏi gì cao về ánh sáng, nước hay môi trường, dù trong môi trường nắng nóng cây vẫn có thể sống nhưng sẽ bị cháy và không được đẹp, còn điều kiện trong nhà có ánh nắng nhẹ thì quả là một điều kiện lý tưởng, vì vậy cây rất phù hợp làm cây cảnh trong nhà.

Ánh sáng

Ưa ấm áp, chịu được râm mát, thích hợp với môi trường có ánh sáng phát tán. Thiếu ánh sáng thời gian đài sẽ khiến lá cây mềm, yếu. Mùa hè nên đưa chậu cây ra ngoài trời, tránh ánh nắng gắt chiếu trực tiếp. Mùa xuân, hè và thu đặt nơi thông gió như gần cửa số hướng Đông hoặc gần cửa sổ hướng Bắc. Mùa đông nên đặt chậu cây gần cửa số hướng Nam.

Cay trau ba thai

Cay trau ba thai

Độ ẩm

Ưa ẩm ướt, không chịu được khô hạn, có thể trồng trong nước. Mùa hè cần tưới nước đầy đủ, thường xuyên phun nước lên mặt lá. Mùa đông cách 4-5 ngày phun nước lên mặt lá một lần. Nếu cây để ngoài trời có thể một ngày tưới nước 1 lần vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn, còn để trong nhà 1 tuần tưới 2 lần mỗi lần đủ ẩm đất là được. Đối với loại cây Trầu Bà thủy sinh thì khi nào cạn nước bạn đổ thêm nước vào là được, nên để nước trong nếu đục thì nên thay toàn bộ nước và loại bỏ rễ bị hư, nếu rễ mọc nhiều thì bạn có thể tỉa bớt hoặc chuyển sang bình lớn hơn.

Đất

Loại đất trồng cây Trầu Bà là loại xốp, thoáng khí nhưng lại giữ được ẩm, để có loại đất này thì có thể trộn nhiều xơ xừa, trấu, tro, than củi, phân chuồng hoai mục, còn đất vườn, đất thịt cây cũng vẫn có thể sống được.

Một số lưu ý khi trồng cây Trầu bà

  • Không để cây ngoài trưa nắng mùa hè.
  • Không cần bón nhiều dưỡng chất
  • Nhớ tưới nước đều đặn
  • Khi trồng trong nước, mỗi tuần thay nước cho cây 1-2 lần.

Là một loài cây mạnh mẽ và có sức sống bền bỉ, Cây Trầu bà Thái hoàn toàn xứng đáng được bạn chọn làm cây cảnh để bàn cho mình, hoặc có thể tặng cho người thân, bạn bè. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Cây Cảnh Cala để được tư vấn thêm nhé!

 
0 lời nhắn

You may also like

Để lại lời nhắn