Cây trầu bà – Dây vạn niên thanh leo

bởi Cây cảnh Cala
Trầu bà ta

Cây Trầu bà

Họ: Ráy Araceae

Tên tiếng Anh: Golden pothos

Tên khoa học: Epipremnum Aureum

Tên gọi khác: Trầu bà vàng, Vạn niên thanh leo

Nguồn gốc: Cây có nguồn gốc từ các đảo Solomon (Thái Bình Dương) và được gây trồng làm cảnh rất rộng rãi trên nhiều nước nhiệt đới khác. Ở Việt Nam, cây được trồng hầu hết ở các gia đình từ Bắc vào Nam, làm cây trang trí nội thất phổ biến.

Cây trầu bà ta

Cây trầu bà ta

Đặc điểm cây trầu bà ta

Cây trầu bà là cây thân cỏ, leo dài, thân tròn mập, mềm có nhiều rễ móc khí sinh, bò dài, hoặc buông thõng xuống trong không khí.

Cây phân cành nhánh nhiều và dài.

Lá đơn, dạng trái xoan rộng thuôn nhọn đầu, mở rộng ở gốc hình tim, đầu thuôn nhọn. Phiến lá dày, bóng, màu xanh đậm có đốm vàng không đều hay lá có màu vàng lục. Gân lá dạng lông chim, nổi rõ các đốm trắng, vàng hay ánh bạc nằm rải rác trên lá., lâu héo.

Đặc điểm cây trầu bà

Đặc điểm cây trầu bà

Cây dây leo sống lâu năm, dễ chăm sóc. Leo bám các loại cây khác hoặc bám tường. Cây mọc khỏe trong đất cũng như trong nước. Cây khi sống trong đất ẩm thì cho lá to, dày bóng, khi trồng trong nước thì cho lá hẹp lại, cành trắng ra và vươn dài (trong điều kiện ít ánh sáng).

Lợi ích đối với môi trường phòng ở, văn phòng

  • Là loại cây có khả năng hút được khí độc từ máy tính và các thiết bị văn phòng khác.
  • Lọc bỏ hiệu quả formaldehyde (một loại khí độc hại) và ammoniac.
  • Phân giải hiệu quả các chất thải từ đồ đệt may, tường, khói bụi.
  • Lọc thải nicotine, CO2, ức chế những chất độc hại từ khói thuốc lá.
  • Điều tiết độ ẩm không khí trong phòng.
  • Mang lại không gian xanh mát dễ chịu

Bí quyết chọn cây

Chọn những cây không bị sâu thối, hỏng hoặc gãy. Cây đều, lá khỏe, sáng bóng.

Nên trồng cây trầu bà ở đâu

Trầu bà là loại cây thích hợp bài trí trong khách sạn, phòng khách, phòng họp, phòng làm việc, đặc biệt là trong những ngôi nhà mới xây.

Trồng trang trí ban công, bên cửa sổ, trong bếp, thuộc nhóm cây trồng tường đứng.

Bí quyết chọn cây trầu bà

Bí quyết chọn cây trầu bà

Ý nghĩa cây Trầu bà – Vạn niên thanh leo

Cây trầu bà hay Vạn niên có nghĩa là ngàn năm. Thanh có nghĩa là trong lành, thanh bạch. Do đó, kết hợp lại, vạn niên thanh có ý nghĩa sâu sắc: Ngàn năm thanh bạch, thích hợp dùng làm quà tặng tân gia, quà tặng sinh nhật.

Về mặt phong thủy, cây vạn niên thanh mang ý nghĩa mong muốn mang tới cho gia chủ cuộc sống ấm no, tài vận, may mắn và hạnh phúc.

Ý nghĩa cây trầu bà

Ý nghĩa cây trầu bà

Cây vạn niên thanh leo cột có độ bền rất cao. Cây sống tươi tốt lên đến 2-3 năm trong văn phòng nên chúng được ưa chuộng làm cây cảnh văn phòng. Mùa đông lá không héo úa nên được coi là loài cây cát tường, sử dụng rộng rãi. Một số người dùng  cây này trong ngày lễ tết là ngụ ý sung túc tốt đẹp. Trong việc hôn nhân là cầu chúc như ý, trong lễ mừng thọ là để chúc sống lâu.

Cách trồng và chăm sóc cây Trầu bà

Trầu bà thuộc loại cây cực kỳ dễ chăm sóc không có đòi hỏi gì cao về ánh sáng, nước hay môi trường, dù trong môi trường nắng nóng cây vẫn có thể sống nhưng sẽ bị cháy và không được đẹp, còn điều kiện trong nhà có ánh nắng nhẹ thì quả là một điều kiện lý tưởng, vì vậy cây rất phù hợp làm cây cảnh trong nhà.

Ánh sáng: Ưa ấm áp, chịu được râm mát, thích hợp với môi trường có ánh sáng phát tán. Thiếu ánh sáng thời gian đài sẽ khiến lá cây mềm, yếu. Mùa hè nên đưa chậu cây ra ngoài trời, tránh ánh nắng gắt chiếu trực tiếp. Mùa xuân, hè và thu đặt nơi thông gió như gần cửa số hướng Đông hoặc gần cửa sổ hướng Bắc. Mùa đông nên đặt chậu cây gần cửa số hướng Nam.

Cách chăm sóc cây trầu bà

Cách chăm sóc cây trầu bà

Độ ẩm: Ưa ẩm ướt, không chịu được khô hạn, có thể trồng trong nước. Mùa hè cần tưới nước đầy đủ, thường xuyên phun nước lên mặt lá. Mùa đông cách 4-5 ngày phun nước lên mặt lá một lần. Nếu cây để ngoài trời có thể một ngày tưới nước 1 lần vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn, còn để trong nhà 1 tuần tưới 2 lần mỗi lần đủ ẩm đất là được. Đối với loại cây Trầu Bà thủy sinh thì khi nào cạn nước bạn đổ thêm nước vào là được, nên để nước trong nếu đục thì nên thay toàn bộ nước và loại bỏ rễ bị hư, nếu rễ mọc nhiều thì bạn có thể tỉa bớt hoặc chuyển sang bình lớn hơn.

Đất: Loại đất trồng cây Trầu Bà là loại xốp, thoáng khí nhưng lại giữ được ẩm, để có loại đất này thì có thể trộn nhiều xơ xừa, trấu, tro, than củi, phân chuồng hoai mục, còn đất vườn, đất thịt cây cũng vẫn có thể sống được.

Một số lưu ý khi trồng cây Trầu bà

  • Không để cây ngoài trưa nắng mùa hè.
  • Không cần bón nhiều dưỡng chất
  • Nhớ tưới nước đều đặn
  • Khi trồng trong nước, mỗi tuần thay nước cho cây 1-2 lần.

Là một loài cây mạnh mẽ và có sức sống bền bỉ, Cây Trầu bà hoàn toàn xứng đáng được bạn chọn làm cây cảnh để bàn cho mình, hoặc có thể tặng cho người thân, bạn bè. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Cây Cảnh Cala để được tư vấn thêm nhé!

2 comments

You may also like

2 comments

Cây Vạn niên thanh - Cây may mắn - Cây cảnh để bàn Tp.HCM November 12, 2019 - 11:30 pm

[…] một loại cây mà mọi người hay nhầm với cây vạn niên thanh đó là cây trầu bà hay còn được gọi là Vạn niên thanh leo, vì có tên gọi giống nhau nên mọi […]

Trả lời
Cây cảnh để bàn hợp mệnh Thủy - Cây cảnh để bàn Tp.HCM November 25, 2019 - 8:13 am

[…] Cây trầu bà trồng nước là loại cây có thân leo, thân tròn mềm, lá to, màu xanh bóng mướt, rất đẹp. Với cách trồng trong nước, cây sẽ phát triển nhanh hơn, khỏe mạnh hơn, tuổi thọ cũng kéo dài hơn. Vì vậy mà cây trầu bà thủy sinh thường được ưa chuộng trồng trong nhà, trong văn phòng, bàn làm việc. […]

Trả lời

Để lại lời nhắn