Trầu bà sữa

bởi Cây cảnh Cala
Cây trầu bà sữa

Cây Trầu bà sữa

Cây trầu bà sữa là một dạng đột biến của cây trầu bà ta, thuộc họ ráy (Araceae), có tên tiếng Anh N Joy Pothos, tên khoa học Epipremnum Aureum, tên gọi khác trầu bà đột biến trắng, trầu bà lá sữa.

Tuy là dạng đột biến, nhưng trầu bà sữa cũng là loại dễ trồng như trầu bà ta, trầu bà cẩm thạch. Cây thích nghi được với ánh sáng tự nhiên cũng như có thể phát triển mạnh trong ánh sáng môi trường văn phòng (do lá đa số diện tích màu trắng, nên không cần quang hợp nhiều).

Cây có nguồn gốc từ các đảo Solomon (Thái Bình Dương) và được gây trồng làm cảnh rất rộng rãi trên nhiều nước nhiệt đới khác. Ở Việt Nam, cây được trồng hầu hết ở các gia đình từ Bắc vào Nam, làm cây trang trí nội thất phổ biến.

Trầu bà sữa

Trầu bà sữa

Đặc điểm cây trầu sữa

Cây trầu bà là cây thân cỏ, leo dài, thân tròn mập, mềm có nhiều rễ móc khí sinh, bò dài, hoặc buông thõng xuống trong không khí.

Cây phân cành nhánh nhiều và dài.

Lá đơn, phần lớn là màu trắng sữa, dạng trái xoan rộng thuôn nhọn đầu, mở rộng ở gốc hình tim, đầu thuôn nhọn. Phiến lá dày, bóng. Gân lá dạng lông chim, nổi rõ các đốm trắng, ánh bạc nằm rải rác trên lá, lâu héo.

Đặc điểm cây trầu bà sữa

Đặc điểm cây trầu bà sữa

Cây dây leo sống lâu năm, dễ chăm sóc. Leo bám các loại cây khác hoặc bám tường. Cây mọc khỏe trong đất cũng như trong nước. Cây khi sống trong đất ẩm thì cho lá to, dày bóng, khi trồng trong nước thì cho lá hẹp lại, cành trắng ra và vươn dài (trong điều kiện ít ánh sáng).

Điều đặc biệt khi các bạn chăm sóc cây trầu bà đột biến nói chung hay trầu bà sữa nói riêng thì, mỗi khi ra lá mới, các bạn sẽ không biết trước được hình dạng lá, màu sắc, tỷ lệ màu xanh và trắng. Thú vị là ở đó.

Lợi ích đối với môi trường phòng ở, văn phòng

  • Là loại cây có khả năng hút được khí độc từ máy tính và các thiết bị văn phòng khác.
  • Lọc bỏ hiệu quả formaldehyde (một loại khí độc hại) và ammoniac.
  • Phân giải hiệu quả các chất thải từ đồ đệt may, tường, khói bụi.
  • Lọc thải nicotine, CO2, ức chế những chất độc hại từ khói thuốc lá.
  • Điều tiết độ ẩm không khí trong phòng.
  • Mang lại không gian xanh mát dễ chịu

Bí quyết chọn cây

Chọn những cây không bị sâu thối, hỏng hoặc gãy. Cây đều, lá khỏe, sáng bóng.

Nên trồng cây trầu bà ở đâu?

Trầu bà là loại cây thích hợp bài trí trong khách sạn, phòng khách, phòng họp, phòng làm việc, đặc biệt là trong những ngôi nhà mới xây.

Trồng trang trí ban công, bên cửa sổ, trong bếp, thuộc nhóm cây trồng tường đứng.

Trầu bà sữa

Trầu bà sữa

Trầu bà sữa hợp mệnh nào

Cây trầu bà có nghĩa là ngàn năm. Ngoài ra, cây có tên gọi khác là Vạn Niên Thanh, Thanh có nghĩa là trong lành, thanh bạch. Do đó, kết hợp lại, vạn niên thanh có ý nghĩa sâu sắc: Ngàn năm thanh bạch, thích hợp dùng làm quà tặng tân gia, quà tặng sinh nhật.

Về mặt phong thủy, trầu bà sữa mang ý nghĩa mong muốn mang tới cho gia chủ cuộc sống ấm no, tài vận, may mắn và hạnh phúc.

Cây trầu bà sữa đa phần là màu trắng sữa, rất hợp với người mệnh Kim cũng như người mệnh Thủy (Kim sinh Thủy).

THAM KHẢO “CÂY HỢP MỆNH KIM

Cách trồng và chăm sóc cây trầu bà sữa

Trầu bà thuộc loại cây cực kỳ dễ chăm sóc không có đòi hỏi gì cao về ánh sáng, nước hay môi trường, dù trong môi trường nắng nóng cây vẫn có thể sống nhưng sẽ bị cháy và không được đẹp, còn điều kiện trong nhà có ánh nắng nhẹ thì quả là một điều kiện lý tưởng, vì vậy cây rất phù hợp làm cây để bàn, cây cảnh văn phòng.

Ánh sáng

Ưa ấm áp, chịu được râm mát, thích hợp với môi trường có ánh sáng phát tán. Thiếu ánh sáng thời gian đài sẽ khiến lá cây mềm, yếu. Mùa hè nên đưa chậu cây ra ngoài trời, tránh ánh nắng gắt chiếu trực tiếp. Mùa xuân, hè và thu đặt nơi thông gió như gần cửa số hướng Đông hoặc gần cửa sổ hướng Bắc. Mùa đông nên đặt chậu cây gần cửa số hướng Nam.

Cách chăm sóc trầu bà sữa

Cách chăm sóc trầu bà sữa

Độ ẩm

Ưa ẩm ướt, không chịu được khô hạn, có thể trồng trong nước. Mùa hè cần tưới nước đầy đủ, thường xuyên phun nước lên mặt lá. Nếu cây để ngoài trời có thể một ngày tưới nước 1 lần vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn, còn để trong nhà 1 tuần tưới 2 lần mỗi lần đủ ẩm đất là được. Đối với loại cây Trầu Bà thủy sinh thì khi nào cạn nước bạn đổ thêm nước vào là được, nên để nước trong nếu đục thì nên thay toàn bộ nước và loại bỏ rễ bị hư, nếu rễ mọc nhiều thì bạn có thể tỉa bớt hoặc chuyển sang bình lớn hơn.

Đất

Loại đất trồng cây Trầu Bà là loại xốp, thoáng khí nhưng lại giữ được ẩm, để có loại đất này thì có thể trộn nhiều xơ xừa, trấu, tro, than củi, phân chuồng hoai mục, còn đất vườn, đất thịt cây cũng vẫn có thể sống được.

Cách trồng trầu bà trong nước

Đầu tiên, chúng ta cần rửa sạch rễ trầu bà, rồi đặt vào trong bình hoặc chậu có nước. Các bạn nên chú ý không dùng nước máy mới lấy từ vòi nước, vì hàm lượng Clo vẫn còn đang cao, các bạn nên để qua đêm hoặc vài ngày càng tốt hoặc tốt nhất là nước mưa.

Một số lưu ý khi trồng cây Trầu bà

  • Không để cây ngoài trưa nắng mùa hè.
  • Không cần bón nhiều dưỡng chất
  • Nhớ tưới nước đều đặn
  • Khi trồng trong nước, mỗi tuần thay nước cho cây ít nhất  lần.
Một số lưu ý khi mua trầu bà sữa

Một số lưu ý khi mua trầu bà sữa

Là một loài cây mạnh mẽ và có sức sống bền bỉ, Cây Trầu bà sữa hoàn toàn xứng đáng được bạn chọn làm cây cảnh để bàn cho mình, hoặc có thể tặng cho người thân, bạn bè. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Cây Cảnh Cala để được tư vấn thêm nhé!

1 lời nhắn

You may also like

1 lời nhắn

Cây trầu bà cẩm thạch - Cây cảnh để bàn Tp.HCM March 5, 2020 - 10:28 pm

[…] ý: Hiện nay, có nhiều người vẫn cứ lầm tưởng Trầu bà cẩm thạch và Trầu bà sữa là cùng một loại nhưng khác tên. Thật ra, đây là 2 loại trầu bà riêng biệt, […]

Trả lời

Để lại lời nhắn