Cách trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì

bởi Cây cảnh Cala
Cách chồng và chăm sóc cây ngũ gia bì

Cây ngũ gia bì có thể được dùng để trang trí nội thất, sân vườn. Cây còn được dùng làm trang trí cắm hoa,… Dưới đây là cách trồng và chăm sóc cây Ngũ gia bì mà bạn có thể áp dụng để cho cây Ngũ gia bì của mình thêm khỏe mạnh và xinh xắn hơn nhe.

Cây ngũ gia bì là gì

Cây ngũ gia bì hay còn được gọi với các tên khác như: chân chim, ngũ gia bì gai, sâm nam, sâm non,… Cây ngũ gia bì thường có 2 loại chính phổ biến là: cây ngũ gia bì xanh và cây ngũ gia bì vàng. Vậy cách trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì ra sao?

Cây thuộc loài thân gỗ nhỏ, cây cảnh cao từ 2 – 3m, có nhiều cành nhánh. Cành cây nhẫn, chứa lá kép thuôn dài đầu nhọn. Đa phần khoảng 7 lá xòe như hình chân chim (cây Chân Chim Bảy Lá).

Cây ngũ gia bì tươi tốt quanh năm và có nhiều công dụng chữa bệnh, chính vì vậy, cách trồng cây ngũ gia bì tương đối đơn giản và dễ thực hiện.

Lợi ích cây ngủ gia bì

Ngoài ra, việc tìm hiểu cách trồng chăm sóc cây ngũ gia bì còn mang ý nghĩa động viên tinh thần, giúp giải tỏa căng thắng, đặc biệt tốt cho người già, những người thường xuyên chịu áp lực công việc. Cây ngũ gia bì có thể trồng chậu sử dụng để làm cây trang trí nội thất, trang trí hành lang, cây cảnh trong văn phòng, cửa hàng, nơi làm việc… hoặc trồng trang trí trong sân vườn, lá cây còn được dùng trang trí trong nghệ thuật cảm hoa..

Cách trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì cần tiến hành các bước như sau:

Là loại cây ưa sáng hoặc chịu bóng tốt, dễ ươm trồng, dễ chăm sóc, chịu lạnh khá tốt, nên tưới nước 1 tuần 1 lần.

Nhân giống cây bằng cách giâm cành: mỗi cành giâm thường dài từ 20 ~ 30 cm, chú ý trên cành giâm cần có ít nhất 3, 4 mắt cây để cây có thể nảy mầm tốt.

Cách trồng chăm sóc cây ngũ gia bì trong chậu cảnh

Phòng ngừa sâu bệnh: Loại rầy nâu xuất hiện và phá hoại cây ngũ Gia bì thường tập trung vào thời điểm khi cây bắt đầu ra lá non, và chúng thường tập trung nhiều nhất vào đỉnh sinh trưởng của cây ngũ Gia Bì, khiến cho lá non ở đỉnh sinh trưởng hư hại nghiêm trọng, cây mất thẩm mỹ, sinh trưởng chậm lại.

Để phòng rầy nâu, trước khi cây bắt đầu ra lá non ở các đỉnh sinh trưởng, chúng ta cần tiến hành vệ sinh khu vực trưng bày cây thật kỹ và sạch, đặc biệt đặt chậu cây chỗ thoáng mát và cao ráo, như vậy sẽ hạn chế được sự xuất hiện của rầy.

Ngoài ra, cách trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì cần thường xuyên theo dõi để tiêu diệt kịp thời, tránh trường hợp để quá lâu ngày rầy xuất hiện nhiều và lây lan nhanh chóng ra diện rộng.

Kích thích sinh trưởng cho cây ngũ gia bì bằng Chitosanphân bón lá đầu trâu.

Vào giai đoạn cây ngũ gia bì ra lá non chúng ta không nên bón phân Vô cơ cho cây trồng.

Trừ bệnh: Khi phát hiện cây ngũ gia bì có biểu hiện rầy cần tiến hành phun thuốc trừ rầy ngay. Loại thuốc hiệu quả nhất trong cách chăm sóc cây ngũ gia bì đã được kiểm chứng là Diazan, xịt với nồng độ trên bao bì với chu kỳ 3 ngày/ lần (nếu bạn trồng để bàn làm việc thì hầu như không xuất hiện bệnh)

Với trường hợp cây ngũ gia bì bị rầy phá nhiều tiến hành cắt bỏ các lá bị chúng cắn phá mang đi tiêu hủy và xịt lại bằng loại thuốc nêu trên.

Hy vọng với bài Cách trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì của Cây Cảnh Cala sẽ giúp ít được cho các bạn.

Hãy ghé thăm Cây Cảnh Cala để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhe

1 lời nhắn

You may also like

1 lời nhắn

Cây ngũ gia bì - Vẻ đẹp lay động lòng người - Cây cảnh để bàn Tp.HCM December 5, 2019 - 10:56 pm

[…] sóc, nhưng cũng nên tìm hiểu kỹ lưỡng về phương pháp trồng cây. Bài viết Cách trồng và chăm sóc cây ngũ gia bì sẽ có thể đáp ứng những thắc mắc của bạn về những phương pháp […]

Trả lời

Để lại lời nhắn