Cách chăm sóc cây kim ngân luôn xanh tốt

bởi Cây cảnh Cala
Cây kim ngân

Cây Kim Ngân

Cây Kim ngân là loại cây vừa có ý nghĩa phong thủy lại thẩm mỹ đẹp rất thích hợp để trang trí bàn làm việc, nhà cửa, văn phòng,… Chính vì vậy Kim ngân ngày càng được nhiều người yêu thích và chọn mua. Nhưng có rất nhiều trường hợp mua cây Kim ngân về trông rất đẹp, nhưng sau một thời gian cây trở nên vàng lá, xấu đi, thậm chí là rụng lá. Vậy bạn đã có cách chăm sóc cây Kim ngân đúng cách chưa

Chắc hẳn, người trồng cây cảnh nào cũng sẽ rất buồn và không  hiểu nguyên nhân do đâu khiến tình trạng của cây ngày càng xấu đi như vậy. Hôm nay, Cây cảnh Cala xin chia sẻ một số mẹo để chăm sóc cây Kim ngân ngày càng xanh tốt nhé!

Cây kim ngân

Cây kim ngân

Cách chăm sóc cây Kim Ngân

Nhiệt độ

Cây Kim Ngân có thể thích nghi ở mọi thời tiết kể cả nóng hay lạnh, ngưỡng nhiệt độ cây có thể sống được giao động trong khoảng từ 4°C đến 40°C. Nhiệt độ lý tưởng để cây sinh trưởng, phát triển là từ 18°C đến 26°C.

Vì thế, với thang nhiệt độ lý tưởng của cây, kim ngân rất thích hợp làm cây để bàn làm việc, nội thất cũng như phòng bếp.

Cây kim ngân

Ánh sáng – Cách chăm sóc cây kim ngân

Cũng giống như các cây trồng trong nhà khác, cây có thể phát triển tốt nhờ ánh sáng bóng đèn huỳnh quang. Tuy nhiên để cây khỏe mạnh và phát triển tốt hơn nên đưa cây ra phơi nắng khoảng 10 ngày/tháng. Mỗi lần nên phơi nắng khoảng 1-2 giờ và thời điểm tốt nhất là từ 7 – 9 giờ sáng, tránh phơi nắng chiều  cũng như nắng gắt.

Lượng nước

Kim Ngân không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều. Bạn chỉ cần tưới  khoảng 2 lần/tuần đối với cây trồng ngoài trời, đối với cây trong phòng máy lạnh, phòng khách lượng nước tưới cần ít lại, khoảng 1 lần/tuần. Khi tưới nước cần lưu ý tưới nhiều và đều trên bề mặt chậu 1 lần và để ráo hết nước sau đó mới đặt lại vào bàn làm việc hoặc trong phòng.

Cách chăm sóc cây kim ngân đúng cách

Cách chăm sóc cây kim ngân đúng cách

Dinh dưỡng của cây kim ngân

Khi cây chưa ra hoa và quả chúng ta nên bón phân NPK 20-20-15 hòa với nước theo tỷ lệ 10g phân với 1 lít nước rồi tưới lên bề mặt chậu.

Đối với cây trồng trong chậu yêu cầu dinh dưỡng cao hơn nên khoảng 20 ngày chung ta nên bón phân cho cây một lần. Với những cây đã có hoa và quả thì nên bón phân Kali cho cây. Tỷ lệ khoảng 10g kali hòa với 1 lít nước và cũng tưới đều lên bề mặt chậu.

Lưu ý, không tưới lên thân và lá vì sẽ làm khô nóng cây cũng như đừng tưới thẳng vô gốc – điều này không tốt cho cây, tốt nhất là tưới ở rìa chậu cây.

Một số biểu hiện của cây cần lưu lý

Cây kim ngân bị vàng lá

Cây kim ngân bị vàng lá do hai nguyên nhân chính:

  1. Do môi trường yếm khí, không gian xung quanh kín khiến không khí lưu thông kém.
  2. Nguyên nhân thứ 2 có thể do cây được tưới quá nhiều nước khiến lá cây chuyển màu vàng và bị rụng.

Với những cây bị yếm khí nên đặt cây ở những nơi thông thoáng không khí lưu thông tốt để cây hồi phục trở lại. Lưu ý không nên để cây ở những vị trí quá tối.

Với những cây bị vàng lá do tưới quá nhiều nước cầm tạm ngưng tưới nước và đưa cây ra đặt ở vị trí thông thoáng. Đợi đến khi đất trong chậu khô bắt đầu tưới nước trở lại và cần kéo dài khoảng thời gian giữa các lần tưới. Để 1 thời gian cho cây hồi phục sau đó mới để cây lại vị trí ban đầu.

Cây kim ngân bị vàng lá

Cây kim ngân bị vàng lá

Bên cạnh đó còn có một nguyên nhân cũng có thể khiến cây bị  vàng lá là do để cây quá lâu không tưới nước. Thường gặp ở những người quá bận rộn với công việc và không có thời gian chăm sóc cây.

Cây Kim ngân bị khô, héo

Khi cây có hiện tượng khô héo, vàng úa, rụng lá,… cần nhanh chóng giúp cây hồi phục lại sức sống. Tránh ánh sáng mặt trời chiếu thẳng trực tiếp vào cây gây mất nước, chết cây.

Đặt cây ở vị trí mát mẻ, thông thoáng, không khí trong lành.

Trong thời gian này cần tránh tác động đến đất trồng gây ảnh hưởng, tổn thương bộ rễ của cây. Nên cắt bỏ những lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ.

Cách tốt nhất là chúng ta nên hòa phân đạm với nước ở nồng độ thấp và tưới cho cây mỗi tuần một lần để cung cấp thêm dinh dưỡng giúp cây nhanh hồi phục.

Đợi sau 1 thời gian cây đã hồi phục và phát triển ổn định thì nên thay đổi đất trồng. Tốt nhất nên chọn loại đất mục, phù sa, và bón phân trước khi trồng (phân hữu cơ, phân tan chậm)

Trên đây là một số mẹo về cách chăm sóc và những biểu hiện bệnh cần lưu ý của cây Kim Ngân. Hi vọng những chia sẻ trên của Cala Garden giúp ích được cho các bạn. Chúc các bé cây luôn khỏe mạnh, xanh tốt.

Cây kim ngân bị vàng lá do đâu?

Cây kim ngân bị vàng lá có 2 nguyên nhân chính: Do môi trường yếm khí, không gian xung quanh kín khiến không khí lưu thông kém. Nguyên nhân thứ 2 có thể do cây được tưới quá nhiều nước khiến lá cây chuyển màu vàng và bị rụng lá.

Nên bón phân gì cho cây kim ngân

Chúng ta nên bón phân NPK 20-20-15 hòa với nước theo tỷ lệ 10g phân với 1 lít nước rồi tưới lên bề mặt chậu cây kim ngân.
Đối với cây trồng trong chậu yêu cầu dinh dưỡng cao hơn nên khoảng 20 ngày chung ta nên bón phân cho cây một lần.

0 lời nhắn

You may also like

Để lại lời nhắn