Cách chăm sóc cây cảnh để bàn cực kỳ đơn giản mà bạn nên biết

bởi Cây cảnh Cala
Lưỡi hổ

Bạn đang có dự định trang trí bàn làm việc, phòng khách bằng cây xanh để giải tỏa căng thẳng, giảm thiểu tác hại của đồ dùng điện tử, các tác nhân gây ô nhiễm môi trường và tạo không gian xanh. Thế nhưng, bạn không biết trồng cây như thế nào là đúng, cách chăm sóc cây cảnh để bàn là tốt nhất và chúng cứ chết dần chết mòn kể cả khi bạn cố gắng cứu chữa.

Chính vì thế thông qua bài viết này, Cây Cảnh Cala sẽ gửi gấm tới các bạn cách chăm sóc cây cảnh để bàn cực kỳ đơn giản.

Nguyên nhân làm cho cây cảnh để bàn chết

Nói thật ra thì, đa số cây cảnh để bàn đều rất dễ chăm sóc. Bạn không cần phải để dành thời gian quá nhiều cho việc chăm sóc cây cảnh đâu, nhưng phải biết yêu thương chúng.

Nếu cây bạn trồng bị chết thì sẽ có vài nguyên nhân sau đây:

Thứ nhất, các bạn trồng những loại cây cảnh “ngắn ngày” như: hoa dạ yến thảo, cây lúa, cây May Mắn từ hạt thanh long,… vì là những cây ngắn ngày, nên thời gian trồng không lâu như những cây cảnh khác.

Thứ hai, các bạn chăm sóc sai cách: Cây mọng nước thì lại tưới quá nhiều nước, cây cần ẩm thì bỏ mặc không tưới, dùng loại đất không phù hợp, cây cần nắng thì không cho phơi nắng…

Kế tiếp, các bạn quá để ý đến cây của mình, ngày nào cũng tưới nước và tưới nhiều nước, đem cây phơi nắng thật nhiều. Thật ra các bạn quan tâm cây của mình cũng đúng, nhưng cũng cần mức độ vừa phải và có một chút kiến thức về loại cây mình đang trồng sẽ là một lợi thế.

Chọn những cây thuộc loại khó chăm sóc hoặc cần nhiều kỹ thuật như: cây lan, cây xương rồng ghép, …

Dưới đây là gợi ý của Cây Cảnh Cala về một số cây cảnh để bàn dễ trồng và chăm sóc mà bạn có thể quan tâm.

Cách chăm sóc Cây kim ngân để bàn làm việc

Cây Kim Ngân là loại cây cảnh để bàn trong nhà dễ chăm sóc nhất. Các bạn chỉ cần trồng cây trong đất tơi xốp và thoát nước tốt là được.

Kim Ngân không cần quá nhiều ánh sáng hay nước, nên người trồng không phải tốn công nhiều. Cây còn có thể sống được cả trong nước hàng tháng trời mà không cần bổ sung chất dinh dưỡng mà vẫn xanh tươi.

Cây kim ngân

Kiến thức chăm sóc cây kim ngân quả thực không thiếu, nhưng không hiểu vì sao rất ít được chú trọng để được cung cấp đầy đủ. Vậy nên, Cây cảnh Cala sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản để bạn hiểu thêm về Cây Kim Ngân nhe.

  • Kim Ngân hầu như không phát triển kích thước nhiều, nhưng cũng cần cắt tỉa lá úa, già để cây khỏe hơn.
  • Cây không cần ánh sáng nhiều, sống tốt trong điều kiện ánh đèn huỳnh quang và máy điều hòa nhiệt độ từ 18-30ºC.
  • Trồng cây trong đất thì nên tưới nước tuần 1-2 lần, tưới khi đất trong chậu thật sự khô.
  • Cây Kim Ngân thủy sinh cần châm nước khi cạn và thay nước khi nước đổi màu.

Bạn có thể xem thêm một số thông ting về Cây kim ngân tại đây.

Cách chăm sóc cau tiểu trâm để bàn làm việc

Cây Cau Tiểu Trâm hay còn gọi là cau may mắn, cây ưa mát không cần nhiều ánh sáng vẫn có thể phát triển, Cau Tiểu Trâm có khả năng hút các chất khí độc và lọc sạch không ý. Cây mang ý nghĩa may mắn và tài lộc trong phong thủy.

Khi chăm sóc cây Cau Tiểu Trâm, các bạn đặc biệt cần lưu ý nhất là nên cắt tỉa lá thường xuyên. Cay Cau Tiểu Trâm có cành nhỏ lá nhỏ nhưng phát triển rất nhanh và khá um tùm. Lá già khô và rụng trong thời gian ngắn, chừa chỗ cho cành lá non mới mọc. Nếu bạn không cắt bỏ chúng, sẽ làm cây trông xơ xác, thiếu thẩm mỹ và cũng tạo điều kiện cho sâu, bọ trú ẩn và phát triển.

Cau tieu tram

Các điều kiện chăm sóc Cau Tiểu Trâm như đất, nước, ánh sáng và nhiệt độ đều gần như tương đồng với Kim Ngân. Tuy nhiên, Cau Tiểu Trâm cần thường xuyên được phun sương lên lá hàng ngày (dùng bình xịt phun, khác với tưới nước) để lá xanh mướt hơn. Đó cũng là cách giữ cho cành lá của cây trôi bớt bụi bẩn.

Cách chăm sóc cây Lưỡi hổ để bàn làm việc

Cây lưỡi hổ là loài cây thể hiện sự tiến lên, sự quyết tâm thành công, ý trí chiến đấu. Mang lại lộc tài, sự an cư thịnh vượng cho gia chủ.

Lưỡi hổ là một lại cây thực vật, mọng nước, không phải loại thân bò, cây được mọc thẳng đứng từ gốc lên. Là loại cây dễ dàng chăm sóc. Bất kể môi trường nào, nhiều ánh sáng hay bóng râm, đất, nước hay bán thủy sinh, lạnh hay ấm, nhiều dinh dưỡng hay đất bạc màu, Lưỡi Hổ đều sống được. Vì đây là loài cây có thể trồng bằng cách giâm cành.

cay luoi cop

Bởi đặc tính sinh trưởng mạnh mẽ, rễ khỏe nên cây Lưỡi Hổ thích hợp với mọi loại đất trồng. Tuy nhiên, giúp cây sinh trưởng tốt nhất vẫn là hai loại đất:

  • Hỗn hợp đất tơi xốp, dễ thoát nước, bao gồm: đất dinh dưỡng + mùn cưa/tro trấu + xơ dừa.
  • Hỗn hợp đất trồng tương tự đất cho cây Xương rồng

Các bạn xem chi tiết về Cây lưỡi hổ tại đây

Cách chăm sóc cây cẩm nhung

Cây cẩm nhung còn được gọi là cây may mắn, cây có lá mỏng, thân ngắn. Cây có màu sắc tươi sáng lại dễ trồng, bạn không cần chăm sóc quá nhiều, nên rất thích hợp làm cây để bàn. Các anh chị làm việc văn phòng vô cùng yêu thích loài cây này.

Cẩm nhung là loài cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, phù hợp với môi trường đất và là loại cây ưa bóng mát. Nhiệt độ sinh trưởng tốt của cây cẩm nhung là từ 10 – 30ºC 

Lợi ích cây cẩm nhung

Lợi ích cây cẩm nhung

Loại đất mà Cẩm Nhung ưa thích vừa phải có độ xốp để giữ ẩm lại có khả năng thoát ẩm tốt để sinh trưởng để chúng sinh trưởng tốt nhất. 

Cách chăm sóc cây Kim Tiền

Cây Kim Tiền có đặc tính nổi bật là có thể nhân giống dễ dàng bằng cách giâm lá hoặc cành trong đất ẩm. Chính vì thế bạn không nên quá lo lắng về việc cây có thể chết. Sức sống của Kim Tiền thuộc vào loại hàng đầu. Lưu ý rằng, để cây Kim Tiền sống lâu thì bạn cần mua về một chậu cây khỏe mạnh nhé.

Cây kim tiền

Cây kim tiền

Cũng giống như hầu hết các loại cây cảnh để bàn khác, Kim Tiền không cần chăm sóc quá nhiều. Bạn chỉ cần đặc biệt chú ý rằng, lá và thân Kim Tiền mọng nước, do đó phải hạn chế việc tưới nước đối với cây cảnh này. Thông thường mỗi tuần một lần, người trồng nên mang cây Kim Tiền phơi nắng nhẹ trước 10h sáng để cây quang hợp tốt hơn, kích thích ra lá non xanh biếc.

Trường hợp cây Kim Tiền nhảy cành quá nhiều, tốt hơn hết là thay chậu mới cho cây.

Trên đây là gợi ý cách chăm sóc một số cây cảnh để bàn thông dụng. Nếu cần thêm thông tin về bất kỳ loại cây trồng nào, bạn có thể liên hệ với Cây Cảnh Cala để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé

0 lời nhắn

You may also like

Để lại lời nhắn