Hướng dẫn chăm sóc sen đá

bởi Cây cảnh Cala
Trồng và chăm sóc Sen đá

Sen đá là một trong những loại cây dễ chăm sóc nhất. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết các vấn đề cơ bản về nó. Thông qua bài viết hôm nay, Cây Cảnh Cala sẽ hướng dẫn chăm sóc sen đá cho người mới bắt đầu.

Hướng dẫn đầy đủ để trồng và chăm sóc sen đá

Cây Sen đá xuất hiện ở Việt Nam cũng khá lâu. Và nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều loại sen đá hơn cả những gì bạn nghĩ. Vậy thì bạn đang trồng loại sen đá nào? Bạn có thể tự chăm sóc chúng không? Làm thế nào để chăm sóc đúng nhu cầu của sen đá. Dưới đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về việc trồng những cây dễ thương này.

Chọn loại sen đá cho người mới bắt đầu

Cho dù bạn sống ở đâu, có khí hậu như thế nào, thì sen đá vẫn dễ dàng phát triển. Sen đá tương đối dễ dàng sống ở bất cứ nơi nào miễn là chúng được cung cấp đủ nắng và đất trồng phù hợp.

Người mới tập trồng sen đá nên bắt đầu với các loại cây dễ chăm sóc:

Sen đá móng rồng

Sen đá đô la

Ống điếu

Nhất mạt hương

Chúng đều là những loại cây đẹp, với khả năng chịu hạn và phát triển mạnh trong nhà.

Sen đá

Sen đá

Chậu trồng sen đá – Hướng dẫn chăm sóc sen đá

Nếu bạn đã mua sen đá từ một vườn ươm hoặc cửa hàng, điều đầu tiên bạn cần làm là thay chậu cho chúng càng sớm càng tốt (tốt nhất là trong vòng 24 giờ). Bởi vì các chậu nhựa nhỏ và đất trồng cũ đối với hầu hết các loài sen đá là không lý tưởng. Hãy để sen đá vào các chậu đất nung có lỗ thoát nước ở đáy. Và thêm một lớp đất khô bao quanh chúng nhanh chóng.

Đối với người mới bắt đầu trồng sen đá, chậu đất nung là sự lựa chọn hoàn hảo. Bởi vì chậu đất nung khô nhanh, thoáng khí, ngăn ứ nước cho cây sen đá. Bạn cũng có thể trồng sen đá trong chậu gốm, nhựa, hoặc kim loại, miễn là có lỗ thoát nước. Tuy nhiên, bạn lại hạn chế để cây sen đá trong chậu bằng thủy tinh. Bởi cách nhanh  nhất để giết chết cây sen đá là nhốt nó vào một cái bát thủy tinh mà không cần thoát nước. Các loài sen đá rất cần nước, nhưng chúng lại thích rễ của chúng khô nhanh. Vì vậy, một cái chậu thủy tinh không thực sự phù hợp cho sen đá.

sen da nhim

Kích thước chậu cũng rất quan trọng. Hãy lựa chọn những loại chậu vừa vặn với kích thước của cây sen đá. Đừng ép chúng phải ở trong những cái chậu quá bé. Nhưng chúng cũng không thích phải ở trong một cái chậu quá to so với kích cỡ đâu nhé.

Đất trồng cho sen đá

Các loài sen đá sống tốt trong đất không giữ nước quá lâu. Bạn có thể tự làm đất trồng sen đá theo ba cách sau đây:

Đầu tiên, bạn có thể tạo hỗn hợp đất gồm xỉ than, phân bò và trấu hun theo tỉ lệ 50%, 25%, 25%

Ngoài ra, trộn đất từ hỗn hợp phân bò, tro trấu và xơ dừa cũng khá hiệu quả.

Lựa chọn cuối cùng bạn có thể kết hợp tro trấu, xỉ than và perlite. Đất này sẽ cung cấp dinh dưỡng cho sen đá, giữ ẩm tốt và khiến cây ra màu đẹp nhất.

Ánh sáng

Sen đá có thể sống tốt ở môi trường trong nhà, miễn là được cung cấp đủ lượng ánh nắng cần thiết. Bạn có thể đặt chúng bên cạnh cửa sổ, nơi có ánh sáng nhẹ. Hãy phơi nắng cho sen đá từ 3 đến 5 tiếng mỗi ngày, và tuyệt đối nhớ tránh ánh nắng gay gắt nhé.

Hướng dẫn chăm sóc sen đá

Hướng dẫn chăm sóc sen đá

Tưới nước cho sen đá

Thật sự, bạn phải hiểu và chăm sóc sen đá đủ lâu mới có thể biết khi nào nên tưới nước cho sen đá. Và tưới bao nhiêu nước cho cây sen đá là đủ? Theo đó, 99% công đoạn chăm sóc sen đá chính là tưới nước. Nguyên tắc đơn giản nhất khi tưới nước đó là: chỉ tưới khi đất thật sự khô. Không bao giờ tưới nước khi đất còn ẩm.

Nếu đất khô hoàn toàn trong 5 ngày, bạn có thể tưới nước cho chúng sau mỗi 5 ngày. Nếu chúng khô hoàn toàn trong hai tuần, thì hãy tưới hai tuần một lần. Khi tưới cây, làm ướt đất bằng cách sử dụng bình tưới, hoặc pipet cho các giống cây nhỏ. Lượng nước vừa đủ là khi bạn thấy nước bắt đầu chảy qua lỗ thoát nước.

Những sai lầm thường gặp khi trồng và chăm sóc sen đá

Không giống như những loại cây cảnh khác, sen đá là một loại cây phát triển tốt khi ít được chú ý chăm sóc. Trong thực tế, rất nhiều bạn đã giết chết sen đá bằng chính lòng tốt của mình. Những cây sen đá thích được ở một mình và chỉ cần tưới nước một lần trong vài tuần. Chúng phát triển mạnh trong sự bỏ bê.

Tưới nước quá nhiều

Đối với sen đá, tưới ít luôn tốt hơn tưới nhiều. Cây sẽ bị thối nếu bạn tưới nước quá nhiều. Các loài sen đá không thích ở trong nước quá lâu. Đó là một cách bạn có thể giết chúng. Chỉ tưới cây khi đất của chúng đã khô hoàn toàn trong vài ngày.

tưới nước cho sen đá

Đất trồng không phù hợp

Đất trồng với chất lượng xấu là kẻ thù số một của sen đá. Đất xấu, dày đặc, không thoát nước tốt sẽ làm cho các loài sen đá bị thối rửa. Vì vậy hãy để ý xem đất trồng của bạn có nhuyễn quá không, có quá lâu khô không.

Chậu trồng thoát nước kém

Như đã nói, sen đá phát triển tốt nhất khi rễ của chúng có thể khô nhanh chóng. Nếu bạn trồng sen đá trong những chậu không có lỗ thoát nước, chúng có thể bị ngập trong nước quá lâu và sau đó bị thối hoặc chết.

Thiếu nắng

Khi các loài sen đá không nhận đủ ánh sáng mặt trời, chúng sẽ gặp phải hiện tượng thân cây dài và yếu. Khoảng cách giữa các cánh xa, mất màu và vẻ ngoài không còn bóng bẩy. Đặt chậu sen đá gần cửa sổ nơi có ánh sáng dịu trong khoảng 3 tới 5 giờ mỗi ngày để cây phát triển khỏe mạnh.

Cháy nắng

Trong khi một số sen đá ưa nắng thì một số lại thích bóng râm hơn. Nếu bạn nhận thấy những đốm đen hoặc vệt trắng trên lá sen đá, thì có thể cây của bạn đã gặp quá nhiều ánh nắng mặt trời. Một khi sen đã đã bị cháy nắng, các vết sẹo sẽ không biến mất, nhưng chúng vẫn có thể tiếp tục phát triển bình thường.

Tưới nước bằng bình xịt

Bình xịt phun sương chỉ phù hợp với các loại rễ nông, mỏng. Bởi vì lượng nước từ bình xịt không đủ để ngấm sâu trong đất. Hơn nữa, bình xịt phun sương cũng có thể dẫn đến sự phát triển của nấm mốc. Bởi vì bạn chỉ phun nước lên lá thay vì tưới nước trực tiếp vào đất.

Những dấu hiệu cho thấy sen đá đang gặp vấn đề

Lá nhão

Nếu bạn nhận thấy lá nhão, xốp hoặc sưng, điều đó có nghĩa bạn đã tưới quá nhiều nước cho sen đá. Hoặc là chậu trồng sen đá thoát nước không tốt.

Thối rễ

Trường hợp sen đá có dấu hiệu thối rữa và chết, có lẽ đất trồng quá nhuyễn và khó thoát nước. Lúc này, bạn hãy cứu những chiếc lá còn khỏe và nhân giống chúng.

Lá bị co lại

Những chiếc lá sen đá nhăn nheo/ co lại chính là dấu hiệu mất nước. Bạn đã không tưới đủ nước cho cây. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt những chiếc lá già khô lại và rụng đi nhé. Điều này là hoàn toàn bình thường.

Mất màu

Nếu sen đá của bạn bắt đầu chuyển sang màu nhạt hơn, thậm chí là mất màu, thì đó là do sen đá không nhận đủ ánh sáng. Hãy đem chậu sen đá đặt ở một cửa sổ sáng, nơi có ánh sáng mặt trời nhé.

Nấm mốc

Điều này được gây ra bởi việc tưới nước quá nhiều, nước đọng trên lá hoặc tưới bằng bình xịt. Các loài sen đá không phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt. Sức khỏe của chúng sẽ suy giảm khi bị ngập nước hoặc khi nước đọng trên lá quá lâu. Hãy đảm bảo rằng đất khô hoàn toàn trước khi bạn tưới cây lại. Tránh dùng bình xịt mà hãy sử dụng bình có vòi để tưới nước trực tiếp vào đất.

Thân dài, yếu

Nếu bạn nhận thấy rằng cây sen đá bắt đầu căng ra, trông có vẻ dài hoặc xuất hiện những khoảng trống lớn ở giữa các cánh hoa, thì có nghĩa cây của bạn bị thiếu nắng trầm trọng.

Cháy nắng

Việc xuất hiện những đốm trắng hoặc đen trên cây, là dấu hiệu cho thấy sen đá của bạn đang nhận quá nhiều ánh nắng trực tiếp. Di chuyển những cây này đến khu vực râm mát. Lá và thân cây bị cháy nắng không thể được chữa lành, nhưng sen đã sẽ tiếp tục phát triển bình thường mặc dù bị tổn thương.

Hy vọng với kiến thức Hướng dẫn chăm sóc sen đá của Cala này sẽ giúp ít được cho các bạn nhe.

1 lời nhắn

You may also like

1 lời nhắn

Cây cảnh để bàn hợp mệnh thổ - Cây cảnh để bàn Tp.HCM March 4, 2020 - 10:31 pm

[…] Bởi vì sen đá là loại cây có thể sống tốt mà không cần chăm sóc quá nhiều. Sen đá có hàng ngàn loại khác nhau, trong đó sen đá nâu là có màu sắc đặc biệt phù […]

Trả lời

Để lại lời nhắn