9 mẹo trồng và chăm sóc Sen đá mà bạn nên biết

bởi Cây cảnh Cala
Trồng và chăm sóc Sen đá

Có nhiều bạn hỏi Cây Cảnh Cala rằng có cách nào chăm sóc Sen đá để không bị chết không. Vì vậy, Cala Garden muốn chia sẻ 9 lời khuyên về trồng và chăm sóc các loài mọng nước nói chung cũng như Sen đá nói riêng, và thông tin này sẽ được hướng thêm một chút cho người mới bắt đầu.

Cala Garden biết rằng có rất nhiều cách khác nhau để làm và có rất nhiều cách tuyệt vời ngoài kia, nhưng những điều mà Cala Garden sẽ chia sẻ với bạn hôm nay là những điều mà Cây Cảnh Cala nghĩ đã giúp chúng tôi nhiều nhất là vào lúc đầu. Vì vậy, tôi thực sự hy vọng rằng sau khi xem xong, bạn cảm thấy được truyền cảm hứng và khuyến khích đi thử trồng các loài cây mọng nước cho mình.

#1 Chọn chậu có lỗ thoát nước

Mẹo đầu tiên là bạn nên chọn một chậu có khả năng thoát nước tốt. Về cơ bản bất cứ thứ gì có lỗ ở phía dưới, theo cách đó nước có cơ hội thoát ra và không phải là chậu kín vì có thể khiến cây của bạn bị thối rễ.

Lỗ thoát nước

#2 Sử dụng đất dành cho sen đá

Mẹo thứ hai là sử dụng một loại đất được pha trộn đặc biệt cho Sen đá và các cây mọng nước vì chúng thích một loại đất nhẹ hơn, thoát nước nhanh hơn, độ thoáng khí nhiều hơn. Cây Cảnh Cala khuyên bạn nên sử dụng ít đất thịt vì nó quá nặng và giữ quá nhiều độ ẩm, tốt nhất là trấu kèm đất thịt, hoặc mùn cưa và đất thịt. Các bạn có thể tham khảo các loại đất của Cây Cảnh Cala.

#3 Chọn cây khỏe

Và mẹo thứ ba là chọn một cây Sen đá khỏe mạnh! Bạn muốn bắt đầu với một thứ gì đó thực sự khỏe mạnh để bắt đầu. Vì vậy, hãy chọn một thứ trông giống như nó có hình dạng rất đẹp và màu sắc tốt, không có côn trùng và cũng không có tán lá chết hoặc chết hoặc lá cây sũng nước.

Sen đá tốt

#4 Trồng cây Sen đá

Bước thứ tư là trồng cây, và để làm điều đó, thì đầu tiên các bạn phải cho lớp đất có khả năng thoát nước tốt ở lớp dưới cùng của chậu cây hoặc nơi mà bạn dự định trồng. Nhẹ nhàng gỡ cây ra khỏi chậu ươm của bạn và đặt vào chậu mà bạn đã chuẩn bị sẵn.

Cách trồng sen đá

#5 Tưới nước

Bước số năm là tưới nước, và bạn muốn tưới nước cho đến khi chỉ còn một chút là chảy ra khỏi chậu, nhưng bạn không muốn có bất kỳ dư thừa nào chảy ra ngoài.

Vì vậy, nếu bạn muốn chắc chắn rằng để nước không đổ ra ngoài. Nguyên tắc chung là bạn phải để đất khô giữa các lần tưới và tùy thuộc vào khí hậu của bạn và thời gian trong năm, điều này có thể là một lần một tuần hoặc vài tuần.

tưới nước cho sen đá

Nếu lá bắt đầu dộp, héo. Đó là một dấu hiệu tốt cho thấy cây của bạn cần nước, nhưng nếu những chiếc lá bắt đầu trông thoáng và mộng nước, điều đó có thể có nghĩa là đất giữ quá nhiều độ ẩm. Về cơ bản, đây chỉ là cách để kiểm tra Sen đá của bạn xem chúng có cần nước không.

#6 Ánh sáng

Tiếp theo là ánh sáng. Bạn muốn cung cấp cho các loài xương rồng của bạn ít nhất bốn đến sáu giờ ánh sáng trong ngày, bạn cần bảo vệ chúng khỏi nắng nóng thiêu đốt, vì nhiều giống cây có thể bị cháy nắng dễ dàng.

Thiếu Ánh sáng

Dấu hiệu Sen đá bị thiếu ánh sáng:

  • Lá cây sẽ bị duỗi thẳng, thậm chí là cụp xuống trông rất xấu xí.
  • Phần thân cây sẽ mọc cao lên, lá thưa.
  • Một số loại sen đá có màu đậm như sen nâu, nếu thiếu nắng sẽ mất dần màu nâu và chuyển thành màu xanh.

Khắc phục:

  • Trường hợp lá chỉ bị cụp xuống hay mất màu thì bạn nên tích cực cho cây phơi nắng để dáng cây mau đẹp lại, nhưng vẫn lưu ý là không phơi vào buổi trưa nắng gắt.
  • Nếu cây bị mọc quá dài, bạn có thể cắt phần ngọn mà lá còn khá xum xuê để trồng ở chậu khác (nhớ là vẫn phải phơi để lành vết thương rồi mới trồng nhé). Những lá trưởng thành còn khoẻ mạnh, có thể nhân giống bằng cách đặt lá vào đất ẩm, sau 1 thời gian cây con sẽ mọc lên. Phần thân còn lại, vẫn chăm tưới như bình thường, sau đó cây con mới cũng sẽ mọc lên.

Thừa ánh sáng

Tất cả các loại sen đá đều cần nắng để quang hợp tuy nhiên bao nhiêu là đủ thì bạn nên tìm hiểu về loại sen đá đó trước khi trồng. Một số loại sen nếu phơi nắng quá lâu cây sẽ bị cháy nắng. Cây sẽ có các biểu hiện như: cây bị khô héo, teo lại, 1 số lá nhìn như bị lửa đốt.

#7 Phân bón

Mẹo số bảy là phân bón. Bởi vì các loài Sen đá, giống như tất cả các loại cây khác, chúng cũng cần phải được bón phân. Và tần suất bạn bón phân sẽ phụ thuộc vào loại Sen đá bạn có. Nhưng nhìn chung bạn chỉ cần bón phân một tháng một lần là tốt nhất rồi.

Cách tốt nhất để bón phân là pha loãng phân bón với nước để tưới cây, vì với cách làm này, nồng độ phân bón sẽ thấp không ảnh hưởng đột biến đến sức khỏe của cây. Tránh để phân dạng hột gần gốc cây, vì dễ gây chết cây (bổ quá cũng sẽ gây chết cây).

#8 Côn Trùng

Bạn cũng phải để mắt đến côn trùng. Nếu bạn thấy bất cứ điều bất thường với Sen đá của mình, bạn sẽ phải xem xét nó ngay lập tức.

Bạn có thể chụp ảnh hoặc nhờ người xem, để họ có thể giúp bạn xác định những gì bạn đang giải quyết và cách chăm sóc tốt nhất. Hầu hết các loài Sen đá không thích được phun thuốc diệt côn trùng, vì vậy Cây Cảnh Cala khuyên bạn không nên làm điều này.

Sen đá là loài cây rất dễ bị rệp sáp tấn công. Những cây bị bệnh này thường rất khó cứu chữa, thông thường chúng đều phải cắt bỏ. Vì vậy cách tốt nhất là bạn nên phòng bệnh cho cây từ trước.

Biện pháp phòng trừ rệp, sáp hiệu quả cho cây là diệt kiến. Vì kiến thường mang rệp sáp đến và gây hại cho cây. Ngoài ra, bạn cũng có tể dùng thuốc diệt rệp sáp để phun diệt quanh gốc cây.

Với các loại nấm, bạn chỉ cần giữ cho nơi trồng sen đá khô ráo và không quá ẩm ướt. Có thể phun thêm các loại thuốc phòng ngừa sau đây: Anzil, COC85 …

Sen đá đẹp

Khi phát hiện cây bị bệnh, hãy cắt bỏ hết các lá bị bệnh và tiêu hủy chúng. Sau đó, dùng dao khử trùng cắt bỏ hết phần thân bị thối, giữ lại phần khỏe mạnh còn lại. Đặt cây ở nơi khô thoáng trong khoảng 3 ngày để vết thương khô đi, rồi tiến hành trồng lại cây.

Nếu bệnh rệp sáp trên cây sen đá quá nặng, hãy tiêu hủy chúng, tránh để mầm bệnh lây lan. Bạn cũng nên khử trùng đất để việc trồng những cây sen mới vào được an toàn hơn.

Nhưng nếu bạn là người trồng Sen đá trong nhà, để bàn làm việc, thì bệnh này hiếm khi xuất hiện, vì đa số rệp sáp tấn công khi mà bạn trồng quy mô lớn, chủ yếu là nhà vườn mới bị rệp sáp tấn công nhiều.

#9 Vệ sinh lá định kỳ –  Chăm sóc Sen đá

Mẹo thứ 9 đó là vệ sinh lá định kỳ. Côn trùng và các loại bệnh thích ẩn nấp trên những tán lá chết và mục nát, vì vậy giữ cho cây của bạn tránh khỏi điều đó sẽ giữ cho chúng khỏe mạnh hơn, và Sen đátrông đẹp hơn rất nhiều.

Như một lưu ý phụ, có một số loài Sen đá tạo ra một loại bột thực sự tốt trên tán lá của chúng và không gây bất lợi cho sức khỏe của chúng, hãy cố gắng không chạm vào tán lá đó vì những loại bột thực vật này tạo nên vẻ đẹo đặc trưng của Sen đá.

Sen đá khỏe

Hy vọng với 9 mẹo chăm sóc Sen đá của Canh cảnh Cala sẽ giúp ít được cho các bạn.

Để những cây sen đá của chúng ta luôn khoẻ mạnh và xinh đẹp, hãy cùng nhau chăm sóc cho những bông hoa bé nhỏ này thật tốt nhé.

0 lời nhắn

You may also like

Để lại lời nhắn