Bức xạ – Tác nhân gây ô nhiễm môi trường sống

bởi Cây cảnh Cala
Buc xa dien tu

Môi trường sống của con người tồn tại rất nhiều vật chất phóng xạ tự nhiên (bức xạ, bức xạ điện từ), chỉ có điều là chúng vô hại và con người cũng đã thích nghi với chúng mà thôi.

Các chất phóng xạ tự nhiên thông thường đều có trong nham thạch và đất, dưới tác dụng của gió chúng dần dần trở thành bụi bay trong không khí và bị thực vật, động vật hấp thụ. Bởi vậy, khi ăn cơm, vô tình chúng ta có thể đã ăn cả các chất phóng xạ tự nhiên vào bụng.

Hôm nay, Cây Cảnh Cala sẽ chia sẽ một số kiến thức mà mình tìm hiểu được về chất phóng xạ phổ biến trong tự nhiên nhất hiện nay là Radon (Rn)Bức xạ điện từ

Radon (Rn)

Radon la gì?

Radon là khí hiếm phóng xạ, không màu, không mùi và không vị, do đó không thể phát hiện chỉ bằng giác quan của con người, là sản phẩm phân rã của radium.

Khí radon có nguồn gốc tự nhiên có thể tích tụ trong các tòa nhà, đặc biệt trong các khu vực như gác xép và tầng hầm. Bằng chứng dịch tễ học cho thấy mối quan hệ rõ ràng giữa hít thở nồng độ radon cao với tỉ lệ mắc ung thư phổi.

Radon được xem là chất gây ô nhiễm đáng kể ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà trên toàn cầu. Trong nhà ở của chúng ta, radon là vật ô nhiễm thể khí duy nhất có tính phóng xạ gây hại tới sức khỏe con người.

radon

radon

Radon sau khi thâm nhập vào cơ thể người tích tụ trong phế quản, phổi và tổ chức thận ở dạng chất phóng xạ, gây tổn thương cục bộ tới các tổ chức, nếu kéo dài sẽ gây ra ung thư phổi và ung thư phế quản, gây tổn thương hệ tuần hoàn máu, làm giảm lượng tiểu cầu, gây ra bệnh máu trắng.

Radon được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) liệt vào danh sách một trong 19 chất chính gây ung thư.

Nguồn gốc của Radon

Trong môi trường gia đình, khí radon chủ yếu có trong 5 nguồn sau:

Đất: Trong đất có chứa radon, xâm nhập vào phòng thông qua các vết nứt ở tường, sàn nhà.

Khí radon có trong không khí bên ngoài phòng ở.

Nguồn nước ngầm: Theo kiểm nghiệm, hàm lượng radon chứa trong nước ngầm đạt trên 104Bq/m3, là nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm radon trong gia đình.

Các nhiên liệu khí đốt tự nhiên: Nếu việc thông gió trong phòng không tốt, radon thải ra từ khí tự nhiên và nhiên liệu dầu đốt không thể thoát được ra ngoài.

Từ các vật liệu xây dựng trong phòng: đá hoa cương, gạch men…

Bức xạ điện từ

Bức xạ điện từ là gì

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, các thiết bị điện từ như điện thoại di động, lò vi sóng, màn hình máy tính…ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống đời thường, đây được xem là nguồn gây ô nhiễm bức xạ điện từ quan trọng.

Bức xạ điện từ là quá trình truyền năng lượng điện từ trường ra không khí đưới hình thức các sóng điện từ, nó bao gồm bức xạ điện li (như tia X, tia gam-ma) và bức xạ phi điện li (như sóng điện vô tuyến, vi sóng, tia hồng ngoại, tia tử ngoại…)

Ảnh hưởng và tác hại của bức xạ điện từ

Bức xạ điện từ ở mức độ thấp không gây hại gì tới cơ thể người, trừ khi vượt quá mức cho phép. Cụ thể hơn, khi tần suất vượt quá 105Hz sẽ gây nguy hại tới sức khỏe con người. Thông thường, công suất của sóng điện từ, cường độ bức xạ, khoảng cách xa gần, thời gian tiếp xúc, nhiệt độ môi trường, độ ẩm và vần đề thoáng khí có liên quan mật thiết tới mức độ ô nhiễm bức xạ điện từ.

Khi từ trường sinh ra từ màn hình máy tính và đồ điện xâm nhập vào cơ thể người sẽ gây ra tổn thương tới cơ thể. Vi sóng phát ra từ lò vi sóng cũng ảnh hưởng tới nhiệt độ của cơ thể người.

bức xạ điện từ

bức xạ điện từ

Các nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng, bức xạ điện từ có khả năng gây ra các căn bệnh như máu trắng, ung thư não, suy giảm chức năng sinh lý, trẻ sơ sinh bị dị đạng, người già bị mất trí nhớ và các căn bệnh về da. Các chuyên gia chỉ ra rằng, trong các nhân tố gây khiếm khuyết ở trẻ sơ sinh thì bức xạ điện từ là nhân tố có hại lớn nhất.

Theo điều tra, phụ nữ mang thai nếu thường xuyên tiếp xúc với điện thoại di động và đồ điện thì có trên 65% xuất hiện hiện tượng chóng mặt, mắt sức, chán ăn. Người mẹ trong giai đoạn mang thai sử dụng thảm nhiệt điện, thì tỉ lệ trẻ sinh ra mắc bệnh máu trắng cao hơn những trẻ khác tới bảy lần. Còn nếu trẻ lớn lên trong môi trường, có sóng diện từ quá mạnh, tỉ lệ mắc bệnh ung thư sẽ cao hơn các trẻ khác 2-5 lần.

Tác hại của điện từ tới cơ thể người căn cứ theo nguyên lý phát sinh, có thể phân thành ba loại là hiệu ứng nhiệt, hiệu ứng phi nhiệt và hiệu ứng quần thể.

Hiệu ứng nhiệt là sóng điện từ tần số cao có tác dụng “tăng nhiệt” đối với các tế bào trong cơ thể sinh vật, khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao, do sóng điện từ có thể xuyên qua lớp vỏ bên ngoài của sinh vật và ảnh hưởng trực tiếp tới tổ chức cơ quan bên trong cơ thể, gây “bỏng” nghiêm trọng.

Loại thứ hai là hiệu ứng phi nhiệt, chỉ ảnh hưởng của loại sóng có tần số thấp, sau khi cơ thể người bị bức xạ sóng điện từ, nhiệt độ cơ thể không tăng cao rõ rệt, nhưng điện từ trường yếu vốn có trong cơ thể người bị nhiễu, sẽ gây tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể.

Loại thứ ba là hiệu ứng quần thể (hay còn gọi là hiệu ứng tích lũy), nghĩa là khi cơ thể người đã bị tổn thương bởi bức xạ, chưa kịp hồi phục lại bị tổn thương lần nữa, lâu dần trở thành tổn thương không thể phục hồi.

Mặc dù con người đã thử rất nhiều cách để ngăn chặn tác hại của bức xạ điện từ tới cơ thể người, nhưng trong rất nhiều cách đó, có nghiên cứu đã chứng minh sử dụng thực vật như cây cảnh để bàn, cây trang trí là một trong những cách có hiệu quả nhất, có thể hấp thu được các bức xạ thoát ra.

Hiệu quả chống phóng xạ của cây xanh trong nhà tốt hơn rất nhiều so với bất kỳ màn bảo vệ màn hình máy tính nào bán trên thị trường.

Tham khảo thêm một vài thông tin hữu ích từ chuyên mục Bạn Cần Biết của Cây Cảnh Cala nhe.

0 lời nhắn

You may also like

Để lại lời nhắn