Xylene – Tác nhân gây ô nhiễm môi trường sống

bởi Cây cảnh Cala
xylene

Nguồn gốc Xylene

Xylene là chất lỏng trong suốt, không màu, độ bay hơi vừa, hòa tan với cồn, ether, dầu thực vật và hầu hết các dung môi hữu cơ khác nhưng không tan trong nước.

Xylene được dùng làm dung môi hòa tan nhựa tổng hợp, chất béo, sáp. Được dùng làm dung môi cho sơn bề mặt vì đặc tính có độc tính bay hơi chậm hơn toluen và khả năng hòa tan tốt. Được dùng trong tráng men, sơn mài, sơn tàu biển, các loại sơn bảo vệ khác và dùng trong sản xuất nhựa alkyd.

Xylene còn được dùng làm chất mang trong sản xuất thuốc trừ sâu hóa học, làm tung môi cho mực in vì có tốc độ hòa tan cao, được dùng trong công nghệ sản xuất keo dán như keo dán cao su.

Là chất có mặt trong khói thuốc lá, các chất phụ gia…(giống Toluen)

Tác hại đối với sức khỏe con người

Xylene xâm nhập vào cơ thể người thông qua đường hô, da và đường tiêu hóa. Một phần xylene có thể được bài tiết ra ngoài qua đường hô hấp, một phần được hấp thu sẽ phân bổ trong các tổ chức mỡ và tuyến thượng thận, sau đó chúng lần lượt phân tán đến tủy, não, máu thận và gan.

Hàm lượng xylene quy định là 0.20mg/m³, gây ra những tác hại sau:

Kích ứng da và niêm mạc: Là chất dễ gây kích ứng da, nhiễm xylene trong thời gian dài gây viêm da, da khô và nứt nẻ. Hít phải xylene nồng độ cao trong thời gian ngắn gây kích ứng mắt và đường hô hấp nghiêm trọng, gây sung huyết kết mạc mắt và huyết quản.

Gây tổn thương đường hô hấp, gan, thận, ruột và dạ dầy: Xylene gây kích thích đường, hô hấp mạnh. Hít phải xylene nồng độ cao có thể gây ra chứng chán ăn, buồn nôn và đau bụng, làm gan, thận bị tổn thương nghiêm trọng.

Gây tổn thương tới trung khu thần kinh: Gây tác dụng gây ức chế hệ thần kinh trung ương, triệu chứng chủ yếu là chóng mặt, khó chịu, tức ngực, mất sức, ở mức độ nghiêm trọng gây suy giảm trí nhớ, khó thở, hôn mê, thậm chí dẫn tới tử vong. Tác hại của xylene tới não lớn hơn so với benzen và toluen, có khi gây bệnh tâm thần, nếu tiếp xúc nhiều với chúng sẽ khiến thần kinh bị suy nhược, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ.

Tham khảo thêm một vài thông tin hữu ích từ chuyên mục Bạn Cần Biết của Cây Cảnh Cala nhe.

0 lời nhắn

You may also like

Để lại lời nhắn