Cây xương rồng bánh sinh nhật

bởi Cây cảnh Cala
Cây xương rồng bánh sinh nhật

Xương rồng bánh sinh nhật có hình dạng và tên gọi đặc biệt đáng yêu. Bạn có nghĩ gì về tên gọi này không? Liệu có sự liên quan nào giữa một loài cây gai góc và một tâm hồn ngọt ngào hay không? Hãy nhìn vào vẻ ngoài của cây, bạn sẽ có câu trả lời.

Bây giờ, hãy cùng Cala Garden tìm hiểu về loài cây cảnh này nhé.

Cây xương rồng bánh sinh nhật

Họ: Cactacaea

Tên khoa học: Mammillaria Haageana

Tên tiếng anh: Old Lady Cactus

Tên gọi khác: Xương rồng tròn

Cây xương rồng bánh sinh nhật

Cây xương rồng bánh sinh nhật

Xương rồng bánh sinh nhật hay còn gọi là xương rồng tròn, là một loài thực vật có hoa trong họ Cactacaea. Nó được tìm thấy lần đầu tiên vào năm 1836 và có nguồn gốc từ Mexico.

Hiện nay, thì xương rồng bánh sinh nhật rất phổ biến tại Việt Nam. Và được bày bán tại nhiều nơi ở TPHCM và Hà Nội.

Đặc điểm

Không như những loại xương rồng khác mọc thẳng đứng, xương rồng bánh sinh nhật lại có hình quả cầu tròn rất đẹp. Thân cây được bao phủ bởi các gai trắng sắc nét.

Cây ra hoa nhiều lần trong nằm, và mỗi lần ra hoa sẽ nở đều quanh thân cây. Sở dĩ người ta đặt tên bánh sinh nhật cho cây là có 2 lí do.

Thứ nhất, là cây có dạng hình tròn đều trông như một ổ bánh gato ngọt ngào.

Thứ hai, đó là những bông hoa của cây có màu hồng, nở đều xung quanh gợi liên tưởng đến những ngọn nến.

Đặc điểm xương rồng bánh sinh nhật

Đặc điểm xương rồng bánh sinh nhật

Tác dụng

Hoa xương rồng bánh sinh nhật lâu tàn. Ít nhất là sau 5 ngày thì những bông hoa này mới bắt đầu héo và rụng đi. Tuy nhiên, mỗi năm cây cho hoa nhiều lần. Chỉ cần bạn cung cấp đủ nắng cho cây là chúng sẽ nở hoa. Mỗi lần nở hoa, cây cho khoảng chục bông. So với những xương rồng khác, thì số lượng hoa của cây nhiều hơn hẳn.

Lợi ích cây xương rồng

Lợi ích cây xương rồng

Là loại cây cảnh để bàn, nên cây chịu hạn khá tốt. Tuy nhiên cây lại không thể chịu được ẩm. Chính vì thế khi trồng bạn nên hạn chế việc tưới quá nhiều nước gây ngập úng.

Đối với môi trường làm việc căng thẳng, màu xanh của cây và sắc hồng của hoa sẽ giúp giải tỏa căng thẳng rất tốt.

Loài xương rồng này còn là món quà tặng dễ thương dành cho bạn bè, đặc biệt là vào dịp sinh nhật thì cây có thể thay thế cho ổ bánh gato đấy!

Cách trồng và chăm sóc cây xương rồng bánh sinh nhật

Xương rồng vốn là loài cây khỏe mạnh. Chúng dễ dàng thích nghi với mọi môi trường nên bạn cũng không gặp nhiều khó khăn trong việc chăm sóc cây. Hãy lưu ý một số điều sau để chăm sóc cây xương rồng bánh sinh nhật khỏe mạnh.

Ánh sáng

Không giống với những loại xương rồng khác, xương rồng tròn không có nhu cầu về ánh sáng quá nhiều. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đảm bảo cung cấp đủ nắng cho cây nhé. Bởi vì, ánh sáng sẽ đóng vai trò quyết định tới quá trình nở hoa của cây đấy.

Cách chăm sóc xương rồng tròn

Cách chăm sóc xương rồng tròn

Nếu để cây ở trong nhà thì khoảng 2 ngày bạn nên cho cây phơi nắng một lần. Tuy nhiên, cần tránh ánh nắng gắt chiếu trực tiếp sẽ làm cây bị bỏng. Ngược lại, nếu để cây quá lâu trong nhà thì chúng sẽ bị khô héo, kém sức sống. Tốt nhất bạn nên để chúng ở nơi bắt nắng mỗi ngày như cửa sổ, ban công, dưới mái che 2/3.

Để cây xương rồng tiếp xúc thật nhiều với ánh nắng mặt trời, điều đó làm kích thích cây ra hoa nhiều và đẹp hơn.

Độ ẩm và tưới nước

Vì các lá cây đã tiêu giảm thành gai nên chúng không có nhiều nhu cầu về nước tưới cây. Có thể tưới 1 tuần 1 lần vào gốc cây. Hoặc nếu bạn quá bận và quên không chăm sóc cây thì chúng vẫn có thể sống tốt tới 1 tháng mà không cần tưới nước.

Xương rồng là loài cây ở vùng khô hạn, nên bạn cần tránh làm đất bị úng nước sẽ khiến cây bị chết. Mỗi khi tưới nước chỉ nên tưới viền quanh miệng chậu, tránh tưới trực tiếp lên cây. Đồng thời nên tưới nước cho cây vào khoảng thời gian mát mẻ trong ngày. Ví dụ như lúc sáng sớm hay chiều muộn, tránh tưới vào lúc nắng gắt sẽ làm cây bị sốc nhiệt đấy.

Đất

Đất trồng cây xương rồng tròn không quá cầu kỳ. Chỉ cần bạn đảm bảo đất có khả năng thoát nước tốt đã là môi trường tuyệt vời dành cho xương rồng. Bên cạnh đó, bạn có thể trộn thêm xơ dừa, tro trấu… để đất thóa nước tốt hơn nữa.

Ngoài ra, thay đất định kỳ hàng năm để cây có đủ chất dinh dưỡng phát triển nhé.

Để cây có thể ra hoa nhiều và đẹp, bạn chỉ cần lưu ý những điều bên trên là đảm bảo môi trường thích hợp cho cây phát triển tốt. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, đừng ngại để lại comment bên dưới cho Cây cảnh Cala nhé.

1 lời nhắn

You may also like

1 lời nhắn

Trang December 26, 2019 - 3:33 pm

Bạn ơi cái này có hoa sẵn luôn à

Trả lời

Để lại lời nhắn