Cây Lan ý

bởi Cây cảnh Cala
Cây lan ý

Có lẽ những người yêu cây cảnh không ai không biết về cây Lan Ý – một loài cây cảnh có hoa trắng tinh khôi, mang lại nhiều điều như ý muốn người trồng. Với bài viết này, Cây Cảnh Cala xin tổng hợp tất cả những kiến thức cơ bản về loài cây này nhé.

Cây Lan ý

Họ: Ráy Araceae.

Tên khoa học: Spathiphyllum

Tên tiếng anh: Peace Lily, White Sails plant, Spathe flower

Tên gọi khác: Bạch Môn, Vỹ Hoa Trắng hay Huệ Hòa Bình

Nguồn gốc: Cây có nguồn gốc từ Colombia (Nam Châu Mỹ), và được trồng rộng rãi ở miền Nam nước ta.

Đặc điểm cây lan ý

Lan Ý là cây thân thảo sống lâu năm, hoa đẹp và mùi hương thơm độc đáo. Vì vậy rất hợp làm cây cảnh để bàn làm việc, hoặc những nơi râm mát, không có ánh sáng (như phòng họp, phòng khách, bếp, nhà tắm,…)

Cây mọc thành bụi, cao khoảng nửa thước. Cuống lá mọc từ gốc, nhỏ và mảnh nhưng vươn cao, màu xanh đậm. Lá cây dạng thuôn rộng, có cuống dài dạng bẹ làm thành thân giả ngắn ở gốc. Cây có lá màu xanh bóng, đậm tiệp màu thân. Mặt dưới lá màu nhạt hơn, nối rõ các gân mảnh xa nhau. Cụm hoa có 1 mo thẳng, màu trắng ở mặt trong, màu xanh ở mặt ngoài. Mo hoa ôm cong có hình như vỏ sò, rất đẹp và hầu như nở quanh năm.

Cây có đặc tính nổi bật là sinh trưởng mạnh mẽ, lan bụi nhanh, có thể nhân giống bằng cách tách bụi. Hoa Lan Ý thuộc loại nở lâu tàn (tầm 3-4 tháng). Cây sống được ở nhiều môi trường, ánh sáng hoặc bóng râm đều được, trồng đất hay trồng nước cũng sinh trưởng tốt.

Đặc điểm cây lan ý

Đặc điểm cây lan ý

Lợi ích của cây

Cây Lan ý là loại cây đứng đầu danh sách loài cây lọc không khí, không chỉ hấp thụ một số chất gây ung thư như: formaldehyde, benzen và trichloroethylene, có còn hấp thụ cả xylene và toluen hóa chất tìm thấy trong dầu hỏa.

Lan ý còn hấp thụ năng lượng bức xạ nhân tạo phát ra từ tivi, điện thoại, lò vi sóng, máy tính, đài, đồng hồ điện tử. Là loại cây phù hợp để bàn làm việc, bàn học, phòng khách, trang trí quán cà phê, bàn lễ tân, các không gian nội thất…Bạn cũng có thể quan tâm tới Vạn niên Thanh, Lưỡi hổ, Cây bàng Singapore, cũng là những loại cây lọc không khí, chất độc hại tốt.

Lợi ích cây lan ý

Lợi ích cây lan ý

Chính nhờ giảm tác hại của bức xạ nên những người điều trị ung thư bằng xạ trị, hóa trị thường đặt loại cây này trong phòng. Các bệnh viện cũng hay trồng cây này để mang lại không gian trong lành, khỏe mạnh hơn cho các bệnh nhân

Lan ý hợp với mệnh gì, tuổi nào

Trong quan niệm phong thủy, Lan Ý là biểu tượng của sự bình yên, mang đến nguồn năng lượng tích cực, là động lực để vượt qua bệnh tật. Đồng thời, cây cũng mang ý nghĩa gắn kết các thành viên trong một tổ chức, tạo không khí hòa hợp. Bởi vì, cây có tác dụng cân bằng trường khí, điều hoà nguồn năng lượng xung khắc, tạo không gian sống hài hoà và yên bình. Người ta còn gọi cây lan này với tên Huệ Hòa Bình cũng là vì vậy.

Lan ý hợp với mệnh nào, tuổi gì

Lan ý hợp với mệnh nào, tuổi gì

Cây Lan Ý hợp mệnh gì?

Cây Lan Ý hợp mệnh gì? Câu trả lời chính xác là mệnh Kim và Thủy. Bởi vì, cây có hoa màu trắng, lại có thể trồng thủy sinh. Nên cây rất phù hợp với người mệnh Kim và mệnh Thủy.

Màu trắng là màu bản mệnh của mệnh Kim và là màu tương sinh của mệnh Thủy. Do đó, những người thuộc hai mệnh này rất thích hợp trồng Lan Ý.

Cây Lan Ý hợp tuổi gì?

Những tuổi thuộc mệnh Kim hoặc mệnh Thủy sẽ rất hợp để trồng cây Lan Ý.

Cây Lan Ý hợp tuổi gì, đó là những người thuộc tuổi: Canh Thìn (1940, 2000), Tân Tỵ (1941, 2001), Giáp Ngọ (1954), Ất Mùi (1955), Nhâm Dần (1962), Quý Mẹo (1963), Canh Tuất (1970), Tân Hợi (1971), Giáp Tý (1984), Ất Sửu (1985), Nhâm Thân (1992), Quý Dậu (1993).

Hoặc những người sinh năm: Bính Tý (1936 và 1996), Đinh Sửu (1937 và 1997), Giáp Thân (1944 – 2004), Ất Dậu (1945 và 2005), Nhâm Thìn (1952), Quý Tỵ (1953), Bính Ngọ (1966),  Đinh Mùi (1967), Giáp Dần (1974), Ất Mẹo (1975), Nhâm Tuất (1982), Quý Hợi (1983).

Cây lan ý

Cây lan ý

Cách trồng và chăm sóc Cây Lan ý

Ánh sáng

Cây Lan Ý có thể sống trong môi trường thiếu sáng, ánh sáng kém, thậm chí là ánh đèn huỳnh quang. Tuy nhiên, cây nào cũng cần có ánh nắng để quang hợp. Thiếu ánh sáng, cây sẽ không ra hoa được. Vì thế, nếu trồng trong nhà, thỉnh thoảng nhớ đem cây phơi dưới ánh nắng nhẹ khoảng 2 – 3 lần/ tuần. Tránh không để ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp vào cây. Nếu trồng ngoài trời, bạn nên làm mái che cho cây để tránh ánh nắng sẽ khiến cây sinh trưởng và phát triển không tốt.

Cách trồng và chăm sóc lan ý

Cách trồng và chăm sóc lan ý

Độ ẩm

Cây rất ưa trồng nơi đất ẩm. Vì vậy, nên tưới nước duy trì độ ẩm cho cây vào mùa hè và mùa thu. Mùa đông hạn chế tưới nước, chỉ cần duy trì đất hơi ẩm là được.

Đất trồng

Đất trồng cây phải giàu chất dinh dưỡng, tơi xốp, màu mỡ và thoát nước tốt. Khi trồng cây loại cây này làm cây cảnh trong nhà, nên dùng hỗn hợp đất gồm đất cát hoặc đất thịt nhẹ + lá mục (xơ dừa) + than bùn + phân hữu cơ.

Ngoài chú ý đất trồng, còn phải chọn chậu phù hợp, vừa vặn và có lỗ thoát nước.

Hằng năm, khi thay chậu cho cây cần lưu ý sửa rễ và cắt bỏ lá khô.

Nếu cây còi cọc, chậm phát triển thì nên bón phân đạm, phân lân bằng cách hòa loãng cùng nước tạo dung dịch tưới. Trường hợp cây ít ra hoa có thể dùng B1 để kích hoa nở, rễ úng thì cắt bỏ rễ, dùng thuốc kích ra rễ.

Nước

Có tác dụng lọc khói bụi, nên thường bám bụi trên lá. Vì vậy, bạn cần dùng khăn ướt mềm lau sạch bề mặt lá để cho cây thở. Như vậy, sẽ giúp cây sinh trưởng tốt hơn và tiếp tục hút bụi hiệu quả.

Có thể nói, cây Lan Ý đứng đầu danh sách cây lọc độc tố, bụi bẩn, bức xạ,… nhà nhà đều muốn trồng. Nếu bạn cũng mong muốn một bầu không khí trong lành hơn, hãy thử trồng một chậu lan này nhé.

Là một loài cây mạnh mẽ và có sức sống bền bỉ, Cây Lan ý hoàn toàn xứng đáng được bạn chọn làm cây cảnh để bàn cho mình, hoặc có thể tặng cho người thân, bạn bè. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Cây Cảnh Cala để được tư vấn thêm nhé!

0 lời nhắn

You may also like

Để lại lời nhắn