Benzen – Tác nhân gây ô nhiễm môi trường sống

bởi Cây cảnh Cala
benzen

Nguồn gốc Benzen

Benzen là một hydrocacbon thơm, trong điều kiện thường là một chất lỏng không màu, mùi dịu ngọt dễ chịu, dễ cháy.

Benzen được sử dụng rộng rãi trong đời sống, là dung môi quan trọng trong công nghiệp, là chất để điều chế dược phẩm, cao su tổng hợp, thuốc nhuộm, sơn, sơn chống thấm… Và đó cũng là nguồn phát tán benzene vào không khí chủ yếu. Ngoài ra, benzen còn được phát tán ra không khí từ khói thuốc lá, mực máy in, máy fax và thuốc tẩy.

Một số loại sơn chống thấm sử dụng bột sơn nguyên chất và pha loãng có chứa hàm lượng benzen cao. Qua nghiên cứu cho thấy, những căn nhà sử dụng loại sơn chống thấm này sau 15 năm, hàm lượng benzen vẫn cao hơn mức cho phép tới 14,7 lần.

Tác hại đối với sức khỏe con người

Hàm lượng benzen tiêu chuẩn ở mức cho phép quy định là 0,11mg/m3

Benzen là một trong những chất gây ung thư ở người rất cao. Benzen xâm nhập vào cơ thể người qua quá trình trao đổi chất ở gan và tủy, mà tủy sống là nơi hình thành hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu, hình thành độc tố qua tổ chức tạo máu.

Benzen gây kích ứng với da, mắt và đường hô hấp trên. Việc hít phải benzen ở đạng chất lỏng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, có thể gây ra sưng và xuất huyết phổi, khiến da bị khô, xuất hiện các nốt ban đỏ, mụn nước trên da.

Với những người làm việc trong môi trường Benzen nồng độ thấp, sau khi kiểm tra kĩ sức khỏe vẫn phát hiện ra là, mặc dù hồng cầu và bạch cầu vẫn nằm trong phạm vi cho phép, nhưng  thấp hơn mức tham chiếu, khi hàm lượng benzene tăng lên thì tế bào bạch cầu có xu hướng giảm, tỉ lệ bạch huyết tăng lên.

Phụ nữ nhạy cảm với các tác hại của benzene hơn nam giới, có thể xuất hiện hiện tượng rong kinh, tỉ lệ sảy thai và thai nhi nhẹ cân tăng cao.

Nếu hấp thu quá nhiều benzen nồng độ cao có thể gây ngô độc cấp tính, trong thời gian ngắn, ngoài niêm mạc và phổi bị kích ứng, trung khu thần kinh cũng bị ức chế, xuất hiện hiện tượng đau đầu, buồn nôn, đi đứng không vững, hôn mê, co giật và loạn nhịp tim… Người bị phơi nhiễm nặng có thể tử vong.

Trúng độc benzen mãn tính lúc đầu sẽ có hiện tượng chân răng và niêm mạc mũi bị chảy máu, xuất huyết da, kèm theo hiện tượng chóng mặt, đau đầu, đuối sức, mất ngủ.  Thời gian đầu, tiểu cầu có có xu hướng tăng, nhưng lâu dần lượng tiểu cầu giảm, nếu nghiêm trọng còn gây thiếu máu. Người thường  xuyên tiếp xúc với benzen sẽ khiến da bị khô ráp, bong da, dị ứng da.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về benzen, luôn tồn tại xung quanh chúng ta. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm các tác nhân khác gây ô nhiễm môi trường như là Bụi Công nghiệp, Formaldehyde để có thêm nhiều thông tin về môi trường sống của chúng ta nhe.

1 lời nhắn

You may also like

1 lời nhắn

Toluen - Tác nhân gây ô nhiễm môi trường sống mà bạn nên biết !!! November 8, 2019 - 6:37 am

[…] kích ứng da nghiêm trọng: Mặc dù độc tính của toluen thấp hơn benzen, nhưng nó lại có tính kích ứng mạnh hơn benzen, việc hít phải chúng có thể có […]

Trả lời

Để lại lời nhắn